ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ ด่านลอย

ผบ.ตร.ยัน ทางหลวงตั้งด่านตามยุทธวิธี-ตั้งกก.สอบแล้ว หลังเกิดเหตุรถชน 3 คัน

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / ผบ.ตร.ยัน ทางหลวงตั้งด่านตามยุทธวิธี-ตั้งกก.สอบแล้ว หลังเกิดเหตุรถชน 3 คัน
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้ตำรวจทางหลวงอยุธยาตั้งด่านตรวจตามยุทธวิธี ลั่นไม่เข้าข้าง ตั้งกรรมการสอบ 2 นายตำรวจแล้ว ยันด่านลอยลดน้อยลง 

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา ในการตั้งด่านตรวจบริเวณถนน 347 ช่วงกิโลเมตรที่ 25 ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมื่อวานที่ผ่านมา เป็นไปตามยุทธวิธีแม้จะเกิดอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียหาย

และมีการเผยแพร่ข้อความพร้อมคลิปวีดิโอผ่านทางโซเชียลมีเดียทำให้เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็ยอมรับว่าต้องมีการปรับปรุงยุทธวิธี เพื่อลดการเกิดอุบติเหตุบนท้องถนน โดยยืนยันว่าไม่ได้เข้าข้างผู้ใต้บังคับบัญชา และเห็นว่ากรณีนี้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวงได้มีคำสั่งให้ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา 2 นาย ไปช่วยราชการ พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ขณะที่ส่วนตัวยังยืนยันด้วยว่าการตั้งด่านลอยของตำรวจลดน้อยลง และที่ผ่านมาหากพบข้อร้องเรียนก็มีการดำเนินการเอาผิดทางวินัยไปแล้วหลายนาย อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ประชาชนช่วยกันตรวจสอบดูแลการปฏิบัติงานของตำรวจ แต่ก็ขอความเห็นใจเพราะการตั้งด่านตรวจเป็นหน้าที่ในการป้องกันอาชญากรรม จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของตำรวจด้วย


รองโฆษกตำรวจ ออกชี้แจงแล้วปมตั้งด่านลอย จนเกิดอุบัติเหตุรถชน 3 คัน ยันทำตามหน้าที่แต่อาจมีส่วนผิด ล่าสุดสั่งหยุดปฏิบัติงานแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (29 ม.ค. 61) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถชนกัน 3 คันรวดเนื่องจากรถคันแรกหยุดกระทันหันจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านลอยแล้วดบกให้หยุด โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น บริเวณถนน 347 (ฝั่งมุ่งหน้า อ.บางะหัน) กม.25 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา (อ่านข่าว เปิดคลิป! ตร.ตั้งด่านลอยโบกให้หยุดกะทะหัน จนเกิดอุบัติเหตุชน 3 คันรวด)ว่า

ข่าวตำรวจ, ข่าวรถอุบัติเหตุ, ด่านลอย

จากที่ได้รับรายงานเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้รถใช้ถนนว่า เส้นทางดังกล่าวมีรถบรรทุกวิ่งในช่องทางเดินด้านขวา ในลักษณะแช่เป็นเวลานาน ทำให้เกิดปัญหาการจราจร จึงได้ออกแผนการตรวจและจับผู้กระทำความผิด ซึ่งในวันเกิดเหตุน่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

ซึ่งหลังเกิดเหตุตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา เรียกรถยนต์กู้ชีพนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ การดำเนินการทางวินัยตำรวจทั้งสองนาย ผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้รายงานตัวที่ บก.ทล. พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ว่ามีการกระทำผิดวินัย หรือกฎระเบียบอย่างไรบ้าง

ซึ่งทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง และข้อบังคับที่กำหนด อย่างเคร่งครัด ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือปฏิบัติงานไม่สนองนโยบายของผู้บังคับบัญชา ก็จะไม่เข้าข้างอยู่แล้ว หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด