ก้าวคนละก้าว ออกใบเสร็จผิด โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า

รพ.พระมงกุฏฯ แถลงขอโทษกรณีออกใบเสร็จรับเงินผิด

Home / ข่าวทั่วไป / รพ.พระมงกุฏฯ แถลงขอโทษกรณีออกใบเสร็จรับเงินผิด
มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าฯ ขอโทษ กรณีออกใบเสร็จรับเงินโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ ผิด เผย 25 ก.พ. มอบเงินรอบแรก

วันที่ 29 ม.ค. 2561 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ ฯ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นำโดย พลตรีนิมิตร์ สะโมทาน ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ฯ พร้อมด้วย พลตรีพีระพล ปกป้อง เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ร่วมแถลงข่าวชี้แจง กรณีใบเสร็จรับเงินโครงการก้าวคนละก้าวผิดพลาด

พลตรีพีระพล ได้กล่าวขอโทษถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และน้อมรับผิด โดยแถลงข่าวในวันนี้เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทุกคนคลายความสงสัย โดยยืนยันว่าไม่ได้นิ่งเฉย หลังทราบเรื่องจากสื่อสังคมออนไลน์ จึงได้ทำการตรวจสอบ และพบข้อผิดพลาดจริง และทำการแก้ไขออกใบเสร็จให้ใหม่ ซึ่งตอนแรกทางมูลนิธิฯ จะนำใบเสร็จใหม่ พร้อมไปขอโทษกับเจ้าตัว แต่ทางผู้บริจาคไม่สะดวก ให้จัดส่งใบเสร็จใหม่ทางไปรษณีย์แทน

โดยยืนยันว่าทางมูลนิธิฯ ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ให้ตัดเรื่องการทุจริตออกไป ทั้งนี้การรวมยอดเงินบริจาคนั้นไม่ได้คำนวณจากใบเสร็จ แต่รวมยอดจากเงินในบัญชีที่เปิดรับบริจาค ส่วนผู้ที่บริจาคมากกว่า 500 บาทขึ้นไป มีบางส่วนที่จะแจ้งความประสงค์ขอใบเสร็จ ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ทางมูลนิธิได้ออกใบเสร็จมากกว่า 1 แสนใบ ซึ่งพบว่ามีใบเสร็จผิดพลาดที่จำนวนเงินไม่ตรงกัน เพียง 1 ราย

ด้านเลขาธิการมูลนิธิฯ เผยว่าที่ผ่านมามีผู้บริจาคเงินเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนแรกทางมูลนิธิตั้งใจจะออกใบเสร็จให้ภายใน 30 วัน แต่เนื่องจากมีผู้บริจาคแจ้งขอใบเสร็จเป็นจำนวนมาก ทำให้ดำเนินการล่าช้า โดยช่องทางการแจ้งความประสงค์ขอใบเสร็จมีหลายช่องทางเพื่อให้สะดวกแก่ผู้บริจาค ส่วนขั้นตอนของการออกใบเสร็จ เริ่มตั้งแต่ผู้บริจาคแจ้งความจำนงขอรับใบเสร็จโดยการกรอกรายละเอียด และส่งหลักฐานการโอนเงินผ่านช่องทางนั้นๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการคัดลอกข้อมูลออกมาเพื่อออกใบเสร็จ และส่งกลับไปให้ผู้บริจาค

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น เกิดจากความผิดพลาดของตัวบุคคล ซึ่งเจ้าหน้าที่ทราบแล้วว่ามีข้อผิดพลาดตั้งแต่ 5 ทุ่มของวันที่ 1 ม.ค . แต่ไม่ได้แก้ไขในทันที เนื่องจากติดวันหยุด และเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งทำงานล่วงเวลาเพื่อเร่งออกใบเสร็จให้ทันในปีภาษีนี้

ทั้งนี้ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ เจ้าหน้าที่รายงานว่าจะรีบดำเนินการแก้ไขให้หลังวันหยุด แต่มีข่าวในโซเชียลออกมาเสียก่อน ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้บริจาครายนี้ ซึ่งทำให้ทราบว่ายังมีข้อบกพร่องอยู่ และหากมีการผิดพลาดอีกผู้บริจาคสามารถแจ้งทางมูลนิธิเพื่อตรวจสอบและแก้ไขได้ทันที

ขณะที่จะมีการประชุมเรียนเชิญผู้บริหารทั้ง 11 รพ.เพื่อจัดสรรเงิน โดยจะใช้ยอดเงินที่สิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค. 61 ในการจัดสรร เพื่อให้แต่ละโรงพยาบาลนำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ ซึ่งแนวทางการจัดสรร ทางทีมงานและตูน บอดี้แสลมได้กำหนดไว้เบื้องต้นแล้วก่อนเริ่มโครงการ โดยใช้จำนวนเตียงของแต่ละโรงพยาบาลเป็นเกณฑ์

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการปิดโครงการฯ โดยผู้มีจิตศรัทธายังสามารถบริจาคเงินร่วมโครงการได้ จนถึงขณะนี้ยอดเงินบริจาคช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาล รวมเป็นเงิน 1,345 ล้านบาทเศษ เบื้องต้นมีการกำหนดวันมอบเงินไว้ วันที่ 25 ก.พ.2561