ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ด่านตรวจ

ผบ.ตร. สั่งปรับยุทธวิธีตั้งด่าน หลังเกิดเหตุชน 3 คันซ้อน

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร. สั่งปรับยุทธวิธีตั้งด่าน หลังเกิดเหตุชน 3 คันซ้อน
ผบ.ตร.กำชับทุกด่านต้องปลอดภัยต่อตัวเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ปรับยุทธวิธีตั้งด่านใหม่ต้องมีป้ายและสัญญาณจราจรทุกครั้ง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 30 มกราคม 2561 ที่ สน.บางเขน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังเกิดอุบัติเหตุรถชนกันขณะเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจที่ จ.อยุธยา ว่า ในเรื่องนี้ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ได้ให้แต่ละหน่วยไปศึกษาการตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน

ด่านตรวจ, ข่าวตำรวจ, ข่าวสดวันนี้

เช่น จุดตรวจว.43 มั่นคง ในแต่ละพื้นที่ การให้ยานพาหนะเข้ามาในจุดตรวจ มีป้ายบอก ไฟ รวมถึงเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนระเบียบที่ได้ให้อำนาจเอาไว้ ในส่วนตำรวจทางหลวง ซึ่งเป็นประเด็นอยู่นั้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต้องว่าไปตามกระบวนการ

ส่วนการปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการเรียกตรวจสอบ รถยนต์หรือยานพาหนะต่างๆ ต้องมีการปรับเปลี่ยน ซึ่งทาง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ไปดูเรื่องความเหมาะสม และขอบคุณประชาชนที่มีการแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งจะนำข้อมูลดังกล่าวไปปรับปรุงในการให้บริการพี่น้องประชาชน

พ.ต.อ.กฤษณะ เปิดเผยต่อว่า คำว่าด่านลอยเป็นคำพูดที่เราพูดกันติดปาก แต่ต้องเข้าใจว่าการตั้งจุดตรวจจุดสกัดมี 3 ประเภท 1.ด่านตรวจ, 2.จุดตรวจ และ3.จุดสกัด แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่เกิดขึ้นนั้นได้รับคำชี้แจงว่าเป็นการดำเนินการจับกุมความผิดที่เกิดซึ่งหน้า

โดยปกติแล้วรถบรรทุกขนาดใหญ่จะต้องขับชิดทางด้านซ้าย แต่ส่วนใหญ่จะขับทางด้านขวา เพื่อหลีกเลี่ยงและใช้ความเร็ว ซึ่งวิธีการหรือยุทธวิธีในการเข้าจับกุม การตรวจค้นก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ทั้งนี้ในการทำงานต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย ในช่วง 2 ปีมี่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจประสบอุบัติเหตุขณะเรียกตรวจก็ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วย

พ.ต.อ.กฤษณะ เปิดเผยอีกด้วยว่า อย่างไรก็ตามได้ให้ตำรวจทางหลวงทั้ง 2 นายมาปฏิบัติหน้าที่ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อจะทำให้เกิดความโปร่งใสในการตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะมีการปรับยุทธวิธีในการเข้าตรวจค้นจับกุม โดยยึดให้มีผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน