การเมือง จำนำข้าว บ้านนวมินทร์ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รัฐบาล

ยึดแล้ว!! บ้านนวมินทร์ ‘ยิ่งลักษณ์’ สังเวยคดีจำนำข้าว

Home / ข่าวทั่วไป / ยึดแล้ว!! บ้านนวมินทร์ ‘ยิ่งลักษณ์’ สังเวยคดีจำนำข้าว
ยึดแล้ว!! บ้านนวมินทร์ ‘ยิ่งลักษณ์’ สังเวยคดีจำนำข้าว และทรัพย์สินอื่นอีกกว่า 30 รายการ

สืบเนื่องจาก กรณีที่ศาลมีการพิจารณาความรับผิดชอบคดีแพ่ง “จำนำข้าว” ของรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ซึ่งในส่วนค่าเสียหายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องชดเชยให้รัฐอยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านบาท คิดจากค่าเสียหายใน 2 โครงการจำนำข้าวคือโครงการรับจำนำในฤดูกาลผลิตข้าวนาปี และฤดูกาลผลิตข้าวนาปี  รวมวงเงินความเสียหาย 1.78 แสนล้านบาท

จำนำข้าว , ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร , บ้านนวมินทร์ , รัฐบาล , การเมือง

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ในฐานะผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในสัดส่วน 20% ที่เหลือ 80% ผู้ทำให้เกิดความเสียหายรองลงมาต้องรับผิดชอบตามสัดส่วน ซึ่งล่าสุดวันนี้ (1 ก.พ.61) ทนายความของ “นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้ นส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้านบาทเศษ

จำนำข้าว , ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร , บ้านนวมินทร์ , รัฐบาล , การเมือง

กรมบังคับคดีได้ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินของ “น.ส. ยิ่งลักษณ์” ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้ รวมกว่า 30 รายการ ซึ่งที่ได้ดำเนินการยึด มีบ้านที่ กทม.ซอยนวมินทร์ 111 ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากที่สุดมูลค่า 110 ล้านบาท ที่ดินทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด, คอนโดห้องชุด และอายัดบัญชีเงินฝาก 12-13 บัญชี เป็นหลักล้านบาทขึ้นไป

อย่างไรก็ดี กรณีของทรัพย์สินที่ถูกอายัดไว้นั้นจะถูกส่งเข้าคลังได้ก็ต่อเมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งหมายความว่าไม่มีคดีหรือจบเรื่องแล้ว โดยการอายัดนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นการยึดทรัพย์ได้ตลอดเวลาเช่นกัน

จำนำข้าว , ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร , บ้านนวมินทร์ , รัฐบาล , การเมือง

ขอขอบคุณข้อมูล : Yingluck Shinawatra