ข่าวINN รายได้เสริม ไข่มดแดง

สุดยอดรายได้เสริม! ชาวโคราชแหย่ ‘ไข่มดแดง’ ขาย ราคาดีกิโลกรัมละ 600 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / สุดยอดรายได้เสริม! ชาวโคราชแหย่ ‘ไข่มดแดง’ ขาย ราคาดีกิโลกรัมละ 600 บาท
ชาวโคราช พาครอบครัวออกหาแหย่ไข่มดแดงขายสร้างรายได้เสริมช่วงเว้นจากทำนา พบมีราคาดี กก.ละ 600 บาท

วิถีชีวิตของเกษตรกรภาคอีสาน เมื่อว่างเว้นจากการทำนาก็จะใช้ช่วงนี้ทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัวกันอย่างคึกคัก อย่างเช่นครอบครัวของนายพินิจ เอกบุตร อายุ 52 ปี ชาวนาในพื้นที่บ้านประโดก หมู่1 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ใช้ช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนา พากันออกหาแหย่ไข่มดแดงขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว

โดยมีอุปกรณ์คือไม้ไผ่ยาวกว่า 10 เมตร ผูกถุงปุ๋ยไว้ที่ปลายไม้ ทำเป็นไม้แหย่ไข่มดแดง แล้วตระเวนเดินหารังมดแดงตามต้นไม้ต่างๆ ในท้องไร่ ท้องนา เมื่อพบรังที่คาดว่าจะมีไข่มดแดง ก็จะใช้ไม้แหย่เข้าไปในรัง กระทุ้งให้ไข่หล่นเข้าไปในถุงปุ๋ย

หลังจากนั้นก็จะได้ทั้งตัวมดแดง ซึ่งต้องนำมาเทใส่กระด้ง และเทแป้งมันลงไป เพื่อไม่ให้มดแดงคาบไปไข่ได้ ก่อนที่คัดเอาตัวมดแดงออกให้เหลือแต่ไข่ และทำการคัดเอาไข่ขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก แบ่งออกตามเกรด เพื่อใส่ถุงเก็บไว้ขายต่อไป

ด้านนายพินิจ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูแล้งซึ่งมดแดงกำลังเริ่มออกไข่ โดยตนก็ได้พาภรรยา และแม่ยาย ออกไปหาแหย่ไข่มดแดง ซึ่งจะหาแหล่งที่มีต้นไม้หลายต้น และเมื่อสังเกตเห็นรังมดแดงก็จะตรวจดูว่า ถ้ารังไหนมีใยสีขาวๆ อยู่ข้างๆ รัง ก็จะมีไข่มดแดงอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้มดแดงจะวางไข่ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี

โดยช่วงนี้เป็นระยะแรกๆ จึงยังมีไข่มดแดงไม่มากนัก โดยครอบครัวตนจะหาแหย่ไข่มดแดงได้วันละ 3 กิโลกรัม หรือเฉลี่ยรังละ 3 ขีด เมื่อเอาไปขายให้ชาวบ้านด้วยกัน จะได้ราคากิโลกรัมละ 400 บาท แต่ถ้าเอาไปขายในตลาด จะได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 600 บาทเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ครอบครัวมีรายได้พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน