ข่าวINN ข้าราชการ ลวนลาม หัวหน้าส่วนราชการสธ.ลวนลามลูกจ้าง อนาจาร

สั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน อดีตหัวหน้าส่วนราชการ สธ. ลวนลามลูกจ้างสาว

Home / ข่าวทั่วไป / สั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน อดีตหัวหน้าส่วนราชการ สธ. ลวนลามลูกจ้างสาว
ศาลจังหวัดนนทบุรี สั่งจำคุก 1 ปี 6 เดือน อดีตหัวหน้าส่วนราชการ สธ. ลวนลามลูกจ้างสาว 3 ครั้งในห้องทำงาน – ไม่รออาญา

ศาลจังหวัดนนทบุรีอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอัศม์เดช รัตนวรประเสริฐ อายุ 40 ปี อดีตหัวหน้าส่วนของกลุ่มงานภารกิจอำนวยการสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยในความผิดข้อหาอนาจารจากกรณีเมื่อ ช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม 2560 จำเลยได้ก่อเหตุกระทำอนาจารลูกจ้างสาว โดยการโอบกอดและจับหน้าอกของผู้เสียหาย ภายในห้องทำงานของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขรวม 3 ครั้ง อันเป็นการกระทำต่อหน้าธารกำนัล

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 278 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม กระทงละ 1 ปี รวม 3 กระทง สั่งลงโทษจำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลย 1 ปี 6 เดือน

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี จำเลยมีภริยาและบุตรอยู่แล้ว และเป็นข้าราชการซึ่งมีตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไปในหน่วยงานราชการ สมควรที่จะต้องมีสำนึกในการเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ในการดำรงตนให้อยู่ในกฎระเบียบและจริยธรรมของการเป็นข้าราชการที่ดี แต่จำเลยยังกระทำความผิดในคดีนี้ถึง 3 ครั้งในช่วงเวลาใกล้เคียงกันในสถานที่ราชการ อันเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพในชีวิตและร่างกาย รวมทั้งเป็นการไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เพื่อให้จําเลยเข็ดหลาบและไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้ใช้อิทธิพลในฐานะผู้มีตำแหน่งหน้าที่ฉวยโอกาสกระทำผิดเช่นเดียวกับจำเลย พฤติการณ์แห่งคดีจึงไม่มีเหตุสมควรที่จะรอการลงโทษ