ล่าสัตว์ป่า ศศิน เฉลิมลาภ เปรมชัย

‘อ.ศศิน’ ลั่น!! คนล่าสัตว์ขาดความละอายใจ ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่

Home / ข่าวทั่วไป / ‘อ.ศศิน’ ลั่น!! คนล่าสัตว์ขาดความละอายใจ ขอชื่นชมเจ้าหน้าที่
อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ลั่น!! คนล่าสัตว์ขาดความละอายใจ ชื่นชมเจ้าหน้าที่มีความกล้าหาญ ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

จากกรณีข่าวดังที่ผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวบตัว เนื่องจากเป็น 1ในกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเรื่องนี้อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร บอกว่า คนที่ทำขาดการละอายใจ พร้อมชื่นชมเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติงานอย่างตรงไปตรงมาไม่เลือกปฎิบัติ

โดยอาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวถึง ประเด็นการล่าสัตว์ของกลุ่มผู้มีอิทธิพล ผู้หลักผู้ใหญ่ ข้าราชการ ในหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ที่แฝงตัวไปในลักษณะนักท่องเที่ยว ว่าปัจจุบันค่านิยมในลักษณะนี้ไม่มีอยู่ในสังคมไทยแล้ว ซึ่งหากใครที่สามารถดำเนินการล่าสัตว์

ซึ่งตัวอย่างเคสนี้ที่เกิดขึ้นถือว่า “ขาดความละอายใจในตนเอง” แต่กรณีนี้ ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่กล้าจะดำเนินการในการเข้าตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพล ขณะเดียวกันเชื่อว่า ก่อนหน้านี้ต้องมีการเจรจาต่อรองบางแล้ว เนื่องจากเหตุการณ์ล่าสัตว์เกิดขึ้นตั่งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ แต่เพิ่งสามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้

ทั้งนี้หากให้เปรียบเทียบกับกรณี 2 สามีตายายที่เก็บเห็ดในพื้นที่ป่า นั้น อาจารย์ศศินบอกว่า เป็นคนละลักษณะ เนื่องจาก ยายเก็บเห็ดมีหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นผู้กระทำ แต่กรณีนี้ ไม่มีหลักฐานอยู่ที่มือ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นผู้ลงมือกระทำ หรือ มีส่วนร่วมในการกระทำ ก็ผิดกฎหมายแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวทิ้งท้ายว่า ข่าวที่เกิดขึ้นทำให้สังคมได้เห็นว่า เจ้าหน้าที่มีความกล้าหาญ และควรให้กำลังใจพร้อมชื่นชม ซึ่งไม่รู้ว่า เจ้าที่ที่ปฎิบัติงานเรื่องนี้จะโดนโยกย้ายหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอดูกันต่อไป