กุหลาบ ฟอร์มอลีน วันแห่งความรัก วาเลนไทน์

สคบ.เผย! ใช้ฟอร์มาลีนผสมน้ำแช่ดอกกุหลาบ ซึมถึงกลีบดอก สูดดมเสี่ยงถึงตาย

Home / ข่าวทั่วไป / สคบ.เผย! ใช้ฟอร์มาลีนผสมน้ำแช่ดอกกุหลาบ ซึมถึงกลีบดอก สูดดมเสี่ยงถึงตาย
สคบ.ขึ้นดอย ตรวจดอกกุหลาบอาบฟอร์มาลีนบ้านบวกเต๋ย แหล่งปลูกกุหลาบใหญ่ของประเทศ ผลิตส่งขายปีละ 68 ล้านดอก พร้อมเผย หากใช้ฟอร์มอลีนผสมแช่น้ำเพื่อยืดอายุ ซึมถึงกลีบดอก สูดดมเสี่ยงถึงตาย

เกษตรกรผู้ปลูกดอกกุหลาบที่บ้านบวกเต๋ย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เร่งเก็บและตัดแต่งดอกกุหลาบเพื่อส่งขายในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง โดยที่บ้านบวกเต๋ยเป็นแหล่งปลูกกุหลาบแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เกษตรกรเกือบ 100 ครอบครัวหรือเกือบทั้งหมู่บ้าน ยึดอาชีพปลูกกุหลาบตามไหล่เขามานานกว่า 20 ปี บนพื้นที่รวมกว่า 325 ไร่

ขณะที่ในวันนี้ ( 6 ก.พ.) พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำเจ้าหน้าที่ สคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเกษตรอำเภอ เข้าสุ่มตรวจหาสารฟอร์มาลีนในน้ำแช่ดอกกุหลาบ เพื่อป้องกันสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค จากการสุ่มตรวจน้ำแช่ดอกกุหลาบ 3 ชนิด ไม่พบสารปนเปื้อน

เลขาธิการ สคบ. บอกว่า การผสมสารฟอร์มอลีนในน้ำแช่ดอกกุหลาบที่ตัดมาแล้ว เพื่อให้ดอกกุหลาบเก็บรักษาได้นาน แต่สารฟอร์มอลีนจะถูกดูดซึมเข้าไปในก้านและดอก หากผู้บริโภคสูดดมเข้าไปจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและหากสูดดมในปริมาณมากอาจถึงขั้นปอดติดเชื้อเสียชีวิตได้ การลงพื้นที่สุ่มตรวจถึงแหล่งปลูกครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่ดอกกุหลาบเป็นตัวแทนแห่งความรัก

การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ถือเป็นการตรวจสอบต้นทาง ส่วนที่ไม่พบการใช้ฟอร์มอลีนที่นี่ น่าจะเป็นเพราะมีการเก็บและส่งขายไปยังตลาดค้าส่งค้าปลีกในทันที หรือมีการเก็บรักษาในระยะสั้นเพียง 1 คืน อย่างไรก็ตาม สคบ.จะสุ่มตรวจต่อเนื่องตามตลาดค้าส่งค้าปลีกในกรุงเทพมหานคร หากพบปนเปื้อนจะมีการให้คำแนะนำและขอให้งดจำหน่าย

ในส่วนของผู้บริโภค มีข้อแนะนำหากสูดดมและมีกลิ่นผิดปกติก็ไม่ควรเลือกซื้อเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากสารฟอร์มาลีน สามารถร้องเรียนมายังสายด่วน สคบ.1166 ซึ่งทาง สคบ.จะช่วยเหลือในการฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้

สำหรับแหล่งปลูกกุหลาบที่บ้านบวกเต๋ย ปลูกกุหลาบหลายสายพันธุ์ ทั้ง พันธุ์ดารัตน์สีแดง ฮอลแลนด์สีแดง โกลด์สตาร์สีเหลือง พันธุ์เปอร์เซียสีชมพูและขาว พันธุ์ทไวไลท์สีโอรส มีเกษตรกรยึดอาชีพปลูกกุหลาบ 84 ครอบครัว ในแต่ละปีผลิตดอกกุหลาบส่งขายได้กว่า 68 ล้านดอก สร้างรายได้ให้กับหมู่บ้านปีละกว่า 100 ล้านบาท ขณะที่ราคาในช่วงวันที่ 6-12 กุมภาพันธ์ นี้ กุหลาบเกรดเอ ดอกละ 25 บาท เกรดบี 20 บาท และ เกรดซี 15 บาท หากพ้นจากช่วงเทศกาลแห่งความรัก ราคาจะลดลงเหลือเพียง 5-8 บาท