ข่าวINN ลอบฆ่าสัตว์ป่า สัตว์ป่าคุ้มครอง อนุรักษ์สัตว์ป่า อิตาเลียนไทย เสือดำ

ผอ.อนุรักษ์สัตว์ป่า เชื่อมีกลุ่มVIP ลอบล่าสัตว์อีก เผยเสือดำในไทย เหลือไม่ถึง 350 ตัว

Home / ข่าวทั่วไป / ผอ.อนุรักษ์สัตว์ป่า เชื่อมีกลุ่มVIP ลอบล่าสัตว์อีก เผยเสือดำในไทย เหลือไม่ถึง 350 ตัว
ผ.อ.สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า เชื่อ ยังมีกลุ่มVIP ลอบเข้าป่าล่าสัตว์อีก จี้จนท.คัดกรองมากขึ้น ขณะเผยเสือดำบ้านเราเหลือไม่ถึง 350 ตัว – พฐ.ตรวจจุดล่าเสือวันนี้ รอผลเขม่าปืน 30 วัน

นายอนรรฆ พัฒนวิบูลย์ ผู้อำนวยการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรว่า เรื่องนี้ถือว่าช็อกคนทั้งประเทศ เพราะไม่คาดคิดว่าคนระดับวีไอพี จะกล้ามีพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา เพราะเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาจะต้องปฎิเสธไม่รู้เห็นกับการกระทำดังกล่าว แต่เมื่อพิจารณาดูจากตั้งแต่ต้นทางคือตั้งแต่เริ่มการขอเข้าไปในพื้นที่ และไม่ปฎิบัติตามข้อตกลง กลับนำรถออกนอกเส้นทาง ซึ่งแสดงถึงเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ และเมื่อไปพบซากเสือดำแล้ว ทำให้เชื่อได้ว่าคณะนี้มีจุดประสงค์ในการเข้ามาเพื่อล่าเสือโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเสือดำหรือเสือชนิดไหนๆ

ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพิจารณาถึงมูลเหตุจูงใจตั้งแต่ต้นว่า ทำไมถึงเปลี่ยนเส้นทาง ไม่พักแคมป์ในจุดที่กำหนดไว้ คนปกติคงไม่กล้ากระทำแบบนี้ถ้าหัวหน้าทีมไม่สั่ง รวมทั้งยังเชื่อว่ามีกลุ่มวีไอพีลักษณะนี้อีกที่เข้าไปป่า เพื่อล่าสัตว์ ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องคัดกรองบุคคลที่จะเข้าไปให้รัดกุมและละเอียดกว่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มอ๊อฟโรดบางกลุ่มที่มักอ้างนำสิ่งของไปช่วยเหลือคนพื้นที่ห่างไกล แต่มีพฤติกรรมที่รบกวนสัตว์ป่า นอกจากนี้ ยังเห็นว่า ควรจะมีการปรับแก้ไข พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พศ.2535 ให้มีอัตราโทษที่สูงขึ้น เพื่อให้ผู้กระทำความผิดจะได้ยำเกรงเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย กล่าวต่อถึงปริมาณประชากรของเสือดำ(หรือเสือดาวที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน)ในขณะนี้ว่า ในแถบโซนเอเซียมีประมาณ 1,000-1,500 ตัว ในขณะที่ประเทศไทยมีเหลือไม่น่าเกิน 350 ตัว

ขณะที่ แหล่งข่าวจากทีมสืบสวนคดี ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทีมพิสูจน์หลักฐานได้เก็บคราบเขม่าดินปืนจากตามร่างกายของนายเปรมชัย พร้อมพวกรวม 4 คน เรียบร้อยแล้ว และได้ส่งไปพิสูจน์ในห้องแลปว่า บุคคลทั้ง 4 จะมีเขม่าดินปืนติดอยู่ที่ตัวหรือไม่ ซึ่งถ้ามีจะเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าบุคคลนั้นมีการยิงปืน ซึ่งจะสอดคล้องกับอาวุธปืนที่ตรวจยึดไว้ได้ในที่เกิดเหตุ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ายิงจากปืนกระบอกไหน ซึ่งผลการตรวจนั้นจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน ถึงจะรู้ผล

โดยในวันนี้(7 ก.พ.) ช่วงเช้า ทางพนักงานสอบสวน สืบสวน ทีมพิสูจน์หลักฐาน จะลงพื้นที่ไปเก็บรายละเอียดตามเส้นทางที่คณะนี้เข้าไปในป่า รวมไปถึงจุดที่มีการยิงเสือดำ หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ จุดที่ชำและซากสัตว์ ปรุงอาหาร เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชุดดังกล่าว