กรมอุทยาน ข่าวINN ทุ่งใหญ่ ทุ่งใหญ่นเรศวร สัตว์ป่าคุ้มครอง อิตาเลีียนไทย เสือดำ

กรมอุทยานฯ ปัดมีสายตรง แขก VIP เข้าทุ่งใหญ่ฯ ยินดีให้ตำรวจสอบ

Home / ข่าวทั่วไป / กรมอุทยานฯ ปัดมีสายตรง แขก VIP เข้าทุ่งใหญ่ฯ ยินดีให้ตำรวจสอบ
โฆษกกรมอุทยานฯ ปัด มีสายตรง ขออำนวยความสะดวก VIP เข้าทุ่งใหญ่นเรศวร ยินดี ให้ ตร.สอบ จนท.เข้าเวร ยอมรับเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยถึงการสอบสวน คดีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด (มหาชน) กับพวก ถูกจับกุมในคดีการบุกรุกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ในประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกต เรื่องของการขออนุญาตเข้าพื้นที่ว่า ตนเองได้รับรายงานว่า ทั้ง 4 คน ได้มีการทำเอกสารเพื่อขออนุญาตเข้าพื้นที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจยังไม่ได้พิจารณาอนุญาตให้เข้าพื้นที่เนื่องจากติดช่วงเสาร์ อาทิตย์

ซึ่งในเรื่องนี้ มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงในประเด็นเรื่องกฎระเบียบในการให้บุคคลเข้าพื้นที่ว่า ในวัน และเวลา ดังกล่าว เกิดอะไรขึ้น เหตุใด ทั้ง 4 คนสามารถเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อไปก่อเหตุได้

ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า มีโทรศัพท์สายตรงถึงหัวหน้ากรมอุทยานฯ เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้อำนวยความสะดวกวีไอพี เข้าไปในพื้นที่ ยืนยันเท่าที่ได้รับรายงาน ยังไม่มีใครโทรศัพท์สายตรงดังกล่าว แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้เคยมีการประสานขอให้เจ้าหน้าที่เข้าไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการดูแล เพื่อให้เข้าไปเยี่ยมชมธรรมชาติแบบไม่เกินเงื่อนไข แต่หากเป็นการอำนวยความสะดวกเพื่อเข้าไปทำผิดกฎหมายไม่มีแน่นอน

ส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เตรียมที่จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เข้าเวรในวันเกิดเหตุมาสอบสวนนั้น ทางกรมอุทยานฯ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ และยินดีให้ตรวจสอบ เพื่อให้สังคมสบายใจ พร้อมยอมรับว่าเหตุการณ์นี้ จะเป็นบทเรียนครั้งสำคัญ เพื่อที่กรมอุทยานฯ จะได้กำหนดแนวทางหลักเกณฑ์ สำหรับคนที่จะเข้ามาในพื้นที่ให้เข้มงวดและรัดกุมมากขึ้น