การเมืองไทย ชุมนุมทางการเมือง ชุมนุมสกายวอล์ค บก.ลายจุด เนติวิทย์

แกนนำชุมนุมสกายวอล์ค เข้ารับทราบข้อหาที่ สน.ปทุมวัน

Home / ข่าวทั่วไป / แกนนำชุมนุมสกายวอล์ค เข้ารับทราบข้อหาที่ สน.ปทุมวัน
แกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุม บนวกายวอล์ค เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา เข้ามารายงานตัวแล้วทั้งหมด 35 คนทนายความมั่นใจว่าได้รับการประกันตัว

วันนี้ ( 8 ก.พ. 61 ) ที่ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน แกนนำกลุ่ม 6 คน จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา นำโดน นายนายสมบัติ บุญงามอนงค์,นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล , นางสาวณัฏฐา มหัทนา, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ , นายวีระ สมความคิด , นายอานนท์ นำภา 6 ใน 9 แกนนำ ในการชุมนุมบนสกายวอล์ค เมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา ที่ถูกต้องข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 ,ผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

และผิดฐานร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี150เมตรจากเขตพระราชฐาน ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 7 วรรคแรก พร้อม กลุ่มผู้ชุมนุม อีก 29 คน ในข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2558 และผิดฐานร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี150เมตรจากเขตพระราชฐาน ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 7 วรรคแรก เดินทางมายังสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน

โดยนายสมบัติ ระบุว่า ที่เดินทางมาวันนี้เพราะ ตนจะมาขอดูหลักฐานที่ทางรอง ผบ.ตร.บอกว่าตนขึ้นปราศัย แต่ยืนยันว่าดังกล่าวตนไม่ได้ขึ้นไป อีกทั้งการชุมนุมวันนั้นเป็นการสนับสนุน คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้มีการจัดการเลือกตั้งในปลายปี 2561 และตนมองว่าเป็นกิจกรรมตามสิทธิเสรีภาพของประชาชน รัฐบาลควรจะยอมรับ ส่วนหลักทรัพย์ในการประกันตัววันนี้ได้ยืมเงินเพื่อนมา เนื่องจากถูกอายัดบัญชีมา 3 ปี ทำให้ไม่มีหลักทรัพย์

ด้านนายเนติวิทย์ ที่เดินทางมาเช่นกันระบุว่าวันนี้เดินทางมารายงานตัว และจะขอประกันตัว โดยจะใช้ตำแหน่งข้าราชการของอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการประกันตัว เพราะทางคณะและอาจารย์ ยินดีให้ความช่วยเหลือในเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมยอมรับกังวลว่าจะไม่ได้ประกันตัว

ทั้งนี้ยืนยันเป็นการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีภาพ ไม่ว่าเป็นกลุ่มไหนก็ควรได้สิทธิในการแสดงความคิดเห็น เพราะมองว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ขณะที่นักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ได้ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินคดีและมาเพื่อเป็นนายประกันในการข่วยเหลือกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนทีมทนายความระบุว่าหลักทรัพย์ที่เตรียมมาในวันนี้ไม่ต่ำกว่า 9 แสนบาทและมั่นใจว่าจะสามารถประกันตัวได้

สำหรับแกนนำที่ไม่ได้เดินทางมานั้น มีอีก 4 คน คือ นายรังสิมันต์ โรม , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ , นายเอกชัย หงส์กังวาน , ส่วนนายนพเก้า คงสุวรรณ ได้เข้ามอบตัวไปแล้ว