ล่าสัตว์ป่า วิเชียร ชิณวงษ์ สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เปรมชัย กรรณสูตร

ทช. เรียกถกด่วน หาแนวทางจัดการคดีลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ

Home / ข่าวทั่วไป / ทช. เรียกถกด่วน หาแนวทางจัดการคดีลักลอบเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ
ทช. เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองล่าสัตว์ป่าแห่งชาติ หารือแนวทางการจัดการคดี เปรมชัย ลักลอบเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เรียกประชุมคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติเป็นการเร่งด่วน เพื่อหารือแนวทางการจัดการคดีลักลอบเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ของนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย เดวิล๊อปเมนต์ จำกัด ( มหาชน ) พร้อมพวกอีก 3 คน โดยการประชุมครั้งนี้มีพลตำรวจเอกจรัมพร สุระมณี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้าร่วมด้วย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร, อิตาเลียนไทย, สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์
พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เนื้อหาการประชุม พูดถึงกระบวนการรวบรวมหลักฐานข้อมูลที่จะทำให้ได้หลักฐานสมบูรณ์ที่สุด แม้ตอนนี้พยานหลักฐานที่มีอยู่จะค่อนข้างชัดเจนแล้วก็ตาม แต่เพื่อให้การทำสำนวนส่งศาลเป็นไปอย่างละเอียดถูกต้อง โดยพลเอกสุรศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติถือว่าเป็นสมบัติของชาติ คดีนี้คนไทยจึงเป็นผู้เสียหาย และขอให้มั่นใจว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้รักษาสมบัติของชาติ

จะดำเนินการให้ถึงที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการติดตามคดี โดยมีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเป็นประธาน มีผู้เชี่ยวชาญและนักกฎหมายหลายฝ่าย ที่จะร่วมปรึกษาแนวทางการดำเนินการ เบื้องต้นฐานความผิดที่พบมีทั้งหมด 9 ข้อหา โดยแต่ละคนจะรับข้อหาใดบ้างยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอการตรวจสอบในระยะต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้ประกาศห้ามเข้าเขตพื้นที่ นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าศึกษาธรรมชาติได้ตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่อาจจะต้องตรวจการเข้าออกอย่างเข้มงวดมากขึ้น

ด้านพลตำรวจเอกจรัมพร สุระมณี ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่เคยทำคดีในลักษณะที่มีคนใหญ่คนโตเกี่ยวข้องมาก่อน กล่าวว่า การยอมรับในสิ่งที่ตัวเองกระทำ จะมีประโยชน์มากกว่าการปฏิเสธแล้วจำนนต่อหลักฐานในภายหลัง เพราะจากวัตถุพยานเบื้องต้นถือว่าชัดมาก

ขณะเดียวกันนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เปิดเผยว่าขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่ประชาชนมอบให้ แต่อยากจะบอกว่าคนที่ทำงานไม่ได้มีแค่ตนเพียงตนเดียว ยังมีเจ้าหน้าที่อีกกว่า 200 ชีวิต ที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อผืนป่า และสัตว์ป่า อยากให้ร่วมกันเป็นกำลังใจให้พวกเขาด้วย ส่วนคดีที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เชื่อว่าไม่เกินฝีมือตำรวจไทยและเจ้าหน้าที่ไทยแน่นอน

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร, อิตาเลียนไทย, วิเชียร ชิณวงษ์
นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก