ข่าวINN ทุ่งใหญ่ ล่าสัตว์ป่า ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อิตาเลียนไทย เปรมชัย กรรณสูต

ศรีวราห์ ยัน หลักฐานชัดเอาผิด ‘เปรมชัย’ ย้ำ คดีนี้วิ่งเต้นไม่ได้

Home / ข่าวทั่วไป / ศรีวราห์ ยัน หลักฐานชัดเอาผิด ‘เปรมชัย’ ย้ำ คดีนี้วิ่งเต้นไม่ได้
ศรีวราห์ ยัน หลักฐานชัดเพียงพอเอาผิด ‘เปรมชัย’ ย้ำ คดีนี้วิ่งเต้นไม่ได้ เรียกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ สอบปมสินบน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เปิดความคืบหน้าการดำเนินคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกล่าสัตว์ป่าสงวน ว่า วันนี้ได้เชิญเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาสอบสวนในประเด็นการติดสินบนเจ้าพนักงาน ว่าใครเป็นผู้ที่ติดสินบน ส่วนจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้หรือไม่ต้องรอสอบปากคำเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ก่อน

ขณะเดียวกันจะมีการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ด้วยว่า เพราะเหตุใดถึงมีการปล่อยปละละเลยให้กลุ่มของ นายเปรมชัย เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้ ส่วนอาวุธปืน 43 กระบอก ที่ยึดได้ในบ้านพักของ นายเปรมชัย เป็นปืนที่มีทะเบียนถูกต้องทุกกระบอกหรือไม่ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้ เพราะบางกระบอกยังไม่ได้หลักฐาน

อย่างไรก็ตามเรื่องทะเบียนอาวุธปืนเป็นอำนาจของฝ่ายปกครองตนไม่สามารถก้าวล่วงได้ พร้อมยืนยันว่าคดีนี้ไม่มีอุปสรรคใดๆ แม้ไม่มีประจักษ์พยานยืนยันว่าใครเป็นผู้ที่ยิงสัตว์ แต่จากพยานหลักฐานขณะนี้ก็มีความชัดเจน ที่ผ่านมาตำรวจมีการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ในคดี ทั้งดีเอ็นเอ เขม่าดินปืน เพียงพอที่จะฟ้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้แล้ว โดย ผบ.ตร.กำชับให้ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ยืนยันคดีนี้วิ่งเต้นไม่ได้

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับตัวของ นายเปรมชัย ขณะนี้ยังอยู่ในประเทศไม่ได้หายตัวไปไหน ยังติดต่อได้ ส่วนจะมีออกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนเมื่อใด ตรงนี้ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ สำหรับกรณีที่ปรากฏภาพหนังเสือโคร่งในห้องทำงานของ นายเปรมชัย ถูกแชร์ในโซเชียลมีเดีย จากการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ไม่พบหนังเสือดังกล่าวแล้ว แต่เท่าที่ทราบภาพถ่ายดังกล่าวถ่ายเมื่อกว่า 20 ปี มาแล้ว

หากเจอหนังเสือคดีก็ขาดอายุความไปนานแล้ว ต่อให้เข้ามาสารภาพก็ดำเนินคดีไม่ได้เพราะคดีขาดอายุความไปแล้ว ส่วนเรื่องงาช้าง 2 คู่ที่พบในบ้านของนายเปรมชัย ในความเห็นตนไม่ใช่งาช้างไทย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จดทะเบียนไม่ได้ ขณะนี้ส่งตรวจดีเอ็นเอแล้ว เพื่อตรวจสอบว่างาช้างดังกล่าวเป็นช้างไทยหรือช้างแอฟริกัน