กู้ภัย ข่าวINN น้องพลอย

ชื่นชม’น้อยพลอย’กู้ภัยวัย8ขวบช่วยปชช.

Home / ข่าวทั่วไป / ชื่นชม’น้อยพลอย’กู้ภัยวัย8ขวบช่วยปชช.

น่าชื่นชม! “น้อยพลอย” อาสากู้ภัยตัวน้อย 8 ขวบ ที่สุรินทร์ ใช้เวลาว่างเป็นจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ได้พบกับ น้องพลอย หรือ ด.ญ. ศรัณยา อ้นใจเอื้อ อายุเพียง 8 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านผำ ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ สวมใส่ชุดยูนิฟอร์มของหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ เข้าเรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การรักษาคนแบบเจ็บและทำกิจกรรมร่วมกับนาย นิรุตน์ อ้นใจเอื้อ ผู้เป็นพ่อ หัวหน้ากู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ และรุ่นพี่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา ที่เข้ามาเป็นจิตอาสาการช่วยเหลือสังคม ยังมีความสามารถพิเศษในการทำหน้าที่รายงานวิทยุสื่อสาร การรายงานหากในกรณีลงพื้นที่พบผู้บาดเจ็บจากกรณีรถชนก็จะรายงานวิทยุประวัติของผู้บาดเจ็บได้อย่างคล่องแคล่ว

น้องพลอย เปิดเผยว่า เห็นพ่อและแม่ เป็นเจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ ตั้งแต่เกิดมา พอเริ่มเดินได้ บางครั้งก็พ่อและแม่ก็พาออกเหตุไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุบ้าง จนกระทั่งน้องน้องพลอย อายุ 5 ขวบ ก็เริ่มเรียนรู้ และขอตามมาทำหน้าที่เป็นอาสากู้ภัยด้วย ใหม่ ๆ ก็อาจจะทำอะไรได้ไม่มาก แต่ปัจจุบัน ทำหน้าที่อาสากู้ภัยได้ดี ไม่แพ้พี่ ๆ อาสาที่เป็นผู้ใหญ่เลย โดย จะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน และในวันหยุด ไปอยู่ดูแลประจำจุดที่รับผิดชอบ ในพื้นที่ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์

นายนิรุตน์ อ้นใจเอื้อ อายุ 40 ปี ผู้เป็นพ่อ รองหัวหน้ากู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะส่งเสริมให้น้องพลอยได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริมให้มีจิตอาสาพร้อมช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน อีกทั้งมีตน และภรรยา คอยให้คำแนะนำและดูแลเรื่องความปลอดภัยอยู่ตลอด จึงได้ส่งเสริมให้น้องพลอยได้ทำหน้าที่เป็น อาสากู้ภัย ตามที่น้องพลอยต้องการและยังปลูกฝังให้น้องพลอยรู้จักคำว่า จิตสาธารณะ

ซึ่งหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ มีแต่ ผู้หญิงเป็นส่วนมากและอายุ ยังน้อย ตนจึงตอบทุกคนไปว่าแต่ก่อนตนอายุประมาณ12 ปี มีความฝันอยากเป็นสมาชิกกู้ภัย แต่ไปสมัครที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ก็เลยคอยขอไปกับพี่ๆในจุดที่ตนไปขอสมัครเอามัน ก็เราทำให้ผมคิดว่าการเป็นจิตอาสาไม่จำเป็น ต้องจำกัดความรู้ ตนเลยให้โอกาสน้องๆที่มีความฝันอยากช่วยผู้อื่นด้วยใจ และเวลาว่างผมก็จะให้รุ่นพี่สอนวิธีการต่างๆให้น้องๆทุกคนเพื่อออกไปทำได้โดยไม่ผิดพลาด จนทุกวันนี้สมาชิกในทีมมี 40 ชีวิต และมี30ชีวิต เป็นผู้หญิงและทุกคนที่มาอยู่ที่นี่ส่วนมากมาด้วยใจ และตั้งใจทุกคนเวลาทำงานก็ไม่แพ้คนโตเลยเผลอๆคนโตก็ทำไม่ได้เลย สุดท้ายนี้ ตนอยากสานฝันให้กับทีมงานหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.โนนนารายณ์ ต้องการที่จะมี ชุดนักประดาน้ำให้ได้อย่างน้อย 2ชุด และเรือท้องแบนขนาดใส่รถกระบะได้ 1 ลำ เพื่อออกเหตุช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้ หากสนใจบริจาค สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ทหารไทย สาขา มีนบุรี บัญชีเลขที่ 037-2-68962-0 ชื่อบัญชี นายนิรุตน์ อ้นใจเอื้อ หมายเลขโทรศัพท์ 090-3205371