ข่าวMono29 ล่าสัตว์ป่า วิเชียร ชิณวงษ์ อิตาเลียนไทย เปรมชัย กรรณสูต

‘วิเชียร’ ชี้แก๊งล่าสัตว์ ‘เปรมชัย’ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / ‘วิเชียร’ ชี้แก๊งล่าสัตว์ ‘เปรมชัย’ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย
หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตะวันตก ชี้ “เปรมชัย” และพวก ล่าสัตว์โจ่งแจ้งไม่ยำเกรงกฎหมาย ขณะที่ล่าสุด แก๊งพรานผู้บริหาร ถูกแจ้งข้อหา ติดสินบนเจ้าพนักงานด้วย

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมถึงคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทยฯ และพวก ที่ถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่า และปืนล่าสัตว์

โดยนายวิเชียร ให้สัมภาษณ์บางช่วงบางตอนว่า ไม่กังวลเรื่องต่อสู้ทางกฎหมาย แต่ยอมรับว่าเสียใจ และไม่คาดฝันว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้ โดยนายเปรมชัย และพวก มาแบบเปิดเผย และพกอาวุธมาครบมือ ถือเป็นการไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย ก่อนทิ้งท้ายว่า ขอให้ประชาชนอย่าลืมเจ้าหน้าที่กว่า 200 ชีวิต ที่ยังทำงานอยู่ จากนั้น นายชัยวัฒน์ และนายวิเชียร ได้เข้าให้ปากคำกับ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ปทส.)

โดยนายชัยวัฒน์ กล่าวถึงคลิปเสียงว่า ผู้ที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ในคลิป คือ นายยง โดดเครือ คนสนิทของนายเปรมชัย ซึ่งเจ้าตัวพยายามเสนอสิ่งของ ช่วงเจ้าหน้าที่สอบถามการล่าสัตว์ ซึ่งสอดคล้องกับนายวิเชียร ที่ยอมรับว่า มีการพูดคุยแบบหยั่งเชิง และมองว่าคลิปที่ถูกปล่อยออกมา เป็นการดิสเครดิตเจ้าหน้าที่

ด้านรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบปืน 43 กระบอก และงาช้าง 2 คู่ พร้อมย้ำ มีพยานหลักฐานแน่ชัดว่า นายเปรมชัย และพวก มีความผิดชัดเจน โดยที่ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ทราบ ว่าใครเป็นผู้ยิงสัตว์ทั้งหมด ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แจ้งเอาผิดนายเปรมชัย และพวก เพิ่มอีก 1 ข้อหา คือติดสินบนเจ้าพนักงาน ทำให้รวมเป็น 10 ข้อหา จากเดิม 9 ข้อหา

ในส่วนของหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้รับตัวอย่างหลักฐานในคดีนี้ อาทิ ชิ้นเนื้อ ตลอดจนขนเสือดำ, เนื้อเก้ง และไก่ฟ้าหลังเทา รวม 7 ตัวอย่าง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ตรวจสอบดีเอ็นเอ จำแนกพันธุ์สัตว์ป่าแต่ละชนิด ก่อนส่งเป็นหลักฐานดำเนินคดี

ขณะเดียวกัน กระแสสังคมที่ไม่พอใจนายเปรมชัย ยังคงไม่จางลง เพราะล่าสุด ได้มีการพ่นรูปคล้ายเสือดำร้องไห้ ใส่ผ้าใบ ทับบนตราของบริษัท อิตาเลียนไทยฯ บริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสถานีรถไฟฟ้าเสนานิคม ถนนพหลโยธิน