มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิเชียร ชิณวงษ์ สถานการณ์สัตว์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

วิเชียร ชิณวงษ์ ไม่ตอบข่าวจะถูกลงโทษ เว้นการเก็บค่าเข้าอุทยานฯ

Home / ข่าวทั่วไป / วิเชียร ชิณวงษ์ ไม่ตอบข่าวจะถูกลงโทษ เว้นการเก็บค่าเข้าอุทยานฯ
หน.วิเชียรร่วมเสวนาการจัดการสัตว์ป่าเมืองไทย ที่ ม.เกษตร ไม่หวั่นแม่ตำรวจ จะเอาผิดละเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าเขตอุทยานฯ

คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เปิดเวทีเสวนา ให้นักวิชาการแสดงความคิดเห็นเรื่องการจัดการสัตว์ป่าเมืองไทย กรณีทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เข้าร่วมการเสวนาในครั้งนี้ด้วย

โดยเผยข้อมูลสถานการณ์สัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรว่าปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลกมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ แต่กลับมีเจ้าหน้าที่ที่ปกป้องดูแลผืนป่าแห่งนี้ไม่เพียงพอ อีกทั้งที่ผ่านมาต้องเผชิญกับการรุกรานของผู้มีอำนาจและนักการเมืองแทรกแซงมาโดยตลอด

นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แสดงความเห็นว่า กรณีของนายวิเชียร หากทำงานในยุคนักการเมือง ก็อาจจะถูกสั่งย้ายได้ และเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่เป็นแบบไฟไหม้ฟาง ซึ่งหากเหตุการณ์นี้เงียบไปอีก ทางสมาคมศิษย์เก่าจะต้องออกมาเรียกร้อง เพื่อช่วยกันปกป้องนายวิเชียร ปกป้องผืนป่าของประเทศไทย

ขณะที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ เปิดเผยถึงข้อจำกัดในการ การจัดการสัตว์ป่าในเมืองไทย โดยระบุว่าสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข คือเรื่องของการจัดสรรบุคคลากรที่มีความรู้ เข้ามาช่วยเหลือดูแลในพื้นที่ เรื่องงบประมาณ อุปกรณ์ ที่ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องผืนป่า ซึ่งหากสามารถแก้ไขหรือช่วยเหลือปัญหาพื้นฐานเหล่านี้ได้ ก็จะสามารถช่วยปกป้องผืนป่าและถือเป็นกำลังใจของผู้ที่ทำงานในพื้นที่

ส่วนกรณีที่พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเตรียมพิจารณาโทษเอาผิดกรณีที่ละเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าเขตอุทยานฯ จำนวน 110บาท นั้น นายวิเชียรไม่ขอแสดงความเห็นถึงประเด็นนี้ บอกแต่เพียงว่าขอให้เป็นเรื่องของคดี