ข่าวINN ทุ่งใหญ่นเรศวร วิเชียร ชิณวงศ์ สัตว์ป่าคุ้มครอง อิตาเลียนไทย เสือดำ

ผอ.สำนักอนุรักษ์ฯท้อ!! เผยหากถูกสังคมกดดันจนไม่มีที่ยืน พร้อมลาออก

Home / ข่าวทั่วไป / ผอ.สำนักอนุรักษ์ฯท้อ!! เผยหากถูกสังคมกดดันจนไม่มีที่ยืน พร้อมลาออก
ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมพิจารณาลาออกจากราชการ หากถูกสังคมกดดันจนไม่มีที่ยืน พร้อมยืนยันไม่ได้มีอำนาจอนุมัติให้เข้าพื้นที่ แค่ให้คำแนะนำเท่านั้น

นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน กับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. ในคดีการลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี โดยยืนยันว่า ไม่ทราบประเด็นที่พนักงานสอบสวนต้องการข้อมูล ซึ่งก็จะเข้าให้ข้อมูลไปตามข้อเท็จจริงที่ทราบ

โดยกรณีการเข้าพื้นที่ของนายเปรมชัยกับพวก เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ได้รับการประสานจาก นายนพดล พฤกษะวรรณ ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการในกรมอุทยาน ว่ามีคนรู้จักจะขออนุญาตเข้าพื้นที่ไปศึกษาธรรมชาติ ซึ่งตนได้อธิบายไปว่า อำนาจหน้าที่ไม่ได้อยู่ในส่วนของตนรับผิดชอบแล้ว ต้องเป็นของพื้นที่บ้านโป่งเป็นผู้อนุญาต จึงได้ให้ข้อแนะนำเบอร์โทรศัพท์ในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ และได้โทรศัพท์ไปบอกกับเจ้าหน้าที่บ้านโป่งว่าจะมีคนติดต่อเข้าไปขออนุญาต

เปรมชัย กรรสูต

ทั้งนี้ ยังยืนยันว่า ไม่รู้จักกับ นายนพดล หรือ นายเปรมชัย เป็นการส่วนตัว รวมถึง นายวิเชียร ที่เป็นหัวหน้าชุดจับกุม ก็รู้จักกันเพียงผิวเผิน นอกจากนี้ ตนยังไม่เคยเห็นหนังสือขออนุญาตเข้าพื้นที่ และการออกหนังสือนุญาต ก็ต้องยื่นกับพื้นที่บ้านโป่ง ไม่ได้ส่งมาให้ตนอนุมัติแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน ยอมรับว่า รู้สึกท้อแท้กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะไม่คิดว่าการที่เป็นคนแนะนำเรื่องการประสานงาน จนนำไปสู่การลักลอบล่าสัตว์ป่า จะทำให้เกิดเหตุสลดใจขึ้น ไม่คิดว่ายังมีคนประเภทนี้อยู่ในสังคม และยังถูกสังคมมองว่าตนเองเป็นผู้ให้การสนับสนุน และหากสุดท้ายไม่มีที่ยืนในสังคมก็อาจพิจารณาลาออกจากตำแหน่ง ก่อนเกษียนอายุราชการที่เหลืออีกเพียง 1 ปี