5แผ่นดิน ข่าวINN ตายวันเดียวกัน ตายาย 5 แผ่นดิน

รักจนลมหายใจสุดท้าย! ตายาย 5 แผ่นดิน ตายวันเดียวกัน

Home / ข่าวทั่วไป / รักจนลมหายใจสุดท้าย! ตายาย 5 แผ่นดิน ตายวันเดียวกัน
ตายาย 5 แผ่นดิน ชาวต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เสียชีวิตในวันเดียวกัน หลังครองคู่อยู่กินกันมายาวนานถึง 75 ปี

ที่บ้านหนองนายขุ้ย หมู่ 6 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีเรื่องเศร้าปนความประทับใจเกิดขึ้นเมื่อคุณตาและคุณยาย สองผัวเมียที่ครองคู่อยู่กินกันมา 75 ปี ได้เสียชีวิตลงในวันเดียวกันโดยคุณตาชื่อ นายอิ้น คังคะมณี อายุ 100 ปี ส่วนคุณยายชื่อ นางดี คังคะมณี อายุ 97 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 6 บ้านหนองนายขุ้ย หมู่ 6 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่

โดยศพของทั้งสองคนลูกหลานได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดหนองนายขุ้ย และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันพรุ่งนี้ เรื่องราวชีวิตของทั้งคู่ นายถนอม คังคะมณี อายุ 74 ปี ลูกชายคนโตเล่าให้ฟังว่า ทั้งคู่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาโดยคุณพ่ออิ้น เสียชีวิตในเวลา 11.30 น. และคุณแม่ดี เสียชีวิตในเวลา 22.40 น. หลังจากที่ทั้งสองคนล้มป่วยด้วยโรคชราพร้อมๆ กันมา 3 วัน

นายถนอม บอกว่า หลังจากที่คุณพ่ออิ้น เสียชีวิตลง คุณแม่ดี ก็มีอาการเหมือนกับอ่อนแรงคล้ายๆ กับหมดกำลังใจ ก่อนที่จะเสียชีวิตตามกันและจากไปอย่างสงบทั้งคู่ท่ามกลางความอาลัยของญาติพี่น้องทั้ง 4 คน และลูกหลานที่รวมๆ กันประมาณ 30 คน รวมทั้งผู้คนในหมู่บ้าน เนื่องจากทั้งคุณตาและคุณยาย เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานมาตลอดและเป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งหมู่บ้าน

นายถนอม กล่าวว่า แม้ทั้งสองท่านจะจากไปแต่เรื่องราวของความดีโดยเฉพาะการใช้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนกลายเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นหลังในการครองคู่จนวาระสุดท้ายของชีวิตและจากไปพร้อมๆกัน ซึ่งเกิดขึ้นยากมาก และทั้งคู่ก็ยังเป็นคุณทวด 5 แผ่นดิน โดยเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 และจากการเสียชีวิตในวันเดียวกันของคุณตาอิ้นกับคุณยายดี ซึ่งมีอายุยืนยาวทำให้ช้อนที่บ้านหรือแม้แต่จวักถูกชาวบ้านแอบหยิบไปหมดยกบ้านไม่มีเหลือแม้แต่อันเดียว ตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่าการนำช้อนจากบ้านของผู้เสียชีวิตที่อายุเกิน 100 ปี ไปเก็บไว้ที่บ้านจะทำให้กินดีอยู่ดีและมีอายุยืนยาว แต่ต้องเป็นช้อนที่ขโมยมาเท่านั้น ซึ่งทางญาติพี่น้องก็ไม่ได้ว่าอะไรเพราะเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล