ข่าวINN ปลาการ์ตูน ปลาการ์ตูนส้มขาว

พบนักล่าในคราบนักท่องเที่ยว ลักจับปลาการ์ตูนส้มขาวในสตูล

Home / ข่าวทั่วไป / พบนักล่าในคราบนักท่องเที่ยว ลักจับปลาการ์ตูนส้มขาวในสตูล
ปลาการ์ตูนส้มขาวในสตูล ส่อสูญพันธุ์ พบนักล่าแฝงมาในคราบนักท่องเที่ยวลักจับนำไปขาย!

จังหวัดสตูลพบว่า ในขณะนี้ปลาการ์ตูนส้มขาวกำลังถูกล่ามักที่แฝงมาในคราบนักท่องเที่ยวที่ลงไปเที่ยวดำน้ำใต้ท้องทะเลดูปะการัง และดูปลาการ์ตูนขาวส้ม ถึงแม้จะมีนักอนุรักษ์ออกปกป้องเป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องปราบปรามแล้วก็ตาม ในขณะนี้ปลาการ์ตูนส้มขาวกำลังส่อวิกฤตสูญพันธุ์ในพื้นที่ฝั่งจังหวัดสตูล หากยังไม่ช่วยกันอนุรักษ์

ล่าสุดที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่างสตูล ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล โดยมี สุกัญญา บูสู เจ้าหน้าที่พนักงานประมงปฏิบัติงานสำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่างสตูล กำลังเร่งขยายเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนส้มขาวเป็นจำนวนมากตอนนี้เพาะพันธุ์อยู่ในบ่อเลี้ยงจำนวนเป็นแสนๆ ตัว เพื่อต้องการที่จะให้ปลาการ์ตูนส้มขาวมีพอจำนวนในการนำกลับไปปล่อยสู่ธรรมชาติใต้ท้องทะเลในจังหวัดสตูลอย่างเดิมในเร็วๆ นี้

ด้าน นางสาวสุกัญญา บูสู เจ้าหน้าที่พนักงานประมงปฏิบัติงานสำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอันดามันตอนล่างสตูล กล่าวว่า ปลาการ์ตูนส้ม เป็นปลาการ์ตูนชนิดหนึ่งที่ลำตัวตัวมีสีส้มเข้ม มีแถบสีขาว 3 แถบ พาดบริเวณส่วนหัว ลำตัวและบริเวณหาง ขอบของแถบสีขาวเป็นสีดำ ขอบนอกของครีบเป็นสีขาวและขอบในเป็นสีดำ อาศัยในที่ลึก ตั้งแต่ 1-15 เมตร ขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 10 เซนติเมตร อาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล

ส่วนในน่านน้ำไทยจะไม่พบในด้านอ่าวไทย แต่จะพบได้ในฝั่งทะเลอันดามัน โดยอาศัยอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ปลาการ์ตูนส้มขาวนับเป็นปลาการ์ตูนชนิดที่รู้จักกันดีและคุ้นเคยเป็นอย่างดี และถือเป็นตัวละครเอกในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Finding Nemo ของพิกซาร์ ในปี ค.ศ. 2003 จนได้รับการเรียกขานเล่นๆ ว่า ปลานีโม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เราไม่รู้ว่ากลุ่มลักลอบล่า ปลาการ์ตูนส้มขาวจะมาในคราบแบบนักท่องเที่ยวหรือชาวประมง เพราะในแต่ละเดือน แต่ละปีจะพบเป็นข่าวบ่อยครั้งจังหวัดสตูล ทั้งจับได้และจับไม่ได้ รวมทั้งจึงฝากถึงกลุ่มผู้คนชอบรักษ์ปลาสวยงามเหล่านี้ หากสนใจให้ติดต่อมาดูและศึกษาดีกว่าลงไปจับเขาขึ้นมา เพราะหากเขาขึ้นมาจากใต้ทะเลหรือจับแตะต้องเขาอาจจะตายได้ทันทีเพราะปลาการ์ตูนส้มขาวเป็นปลาอ่อนแอ