ข่าวINN ชายแดนใต้ ป่วนใต้ วางระเบิด โจรใต้

ผู้ว่าฯ ปัตตานี สั่งคุมเข้มทั่วเมืองหลังเกิดเหตุป่วน 3 อำเภอ

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ ปัตตานี สั่งคุมเข้มทั่วเมืองหลังเกิดเหตุป่วน 3 อำเภอ
ผู้ว่าฯ ปัตตานี สั่งคุมเข้มทั่วเมืองหลังเกิดเหตุป่วน 3 อำเภอ เชื่อคนก่อเหตุกลุ่มเดิม ขณะเร่งพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในพื้นที่

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีเหตุระเบิดในพื้นที่หลายจุด ว่า มีการก่อเหตุใน 3 อำเภอ คือ อ.ยะหริ่ง อ.ยะรัง และ อ.สายบุรี มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ประมาณ 6-7 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าควบคุมสถานการณ์ได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว ซึ่งเรื่องของทางคดีให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป ส่วนทางจังหวัดได้ตั้งโต๊ะรับเรื่องเยียวยาผู้เสียหายเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุเบื้องต้น คาดว่า จะเป็นกลุ่มผู้ไม่หวังดีกลุ่มเดิมๆที่เคยเคลื่อนไหวในพื้นที่ ซึ่งทางตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยทุกพื้นที่คุมเข้ม ดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในเขตเมืองและเขตเศรษฐกิจ และมองว่าเรื่องการก่อเหตุไม่สงบนี้เราต้องไม่ไปให้ราคากับกลุ่มที่ก่อเหตุมากนัก เพราะเมื่อไปให้ความสำคัญ กลุ่มเหล่านี้ก็จะยิ่งได้ใจ และลงมือก่อเหตุในครั้งต่อไปอีก

ส่วนในเรื่องของการพัฒนาต้องมีการสร้างให้คนในพื้นที่มีการอยู่ดีกินดี มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น เพื่อจะไม่ใปหลงผิด ไปเข้าร่วมกับกลุ่มที่ก่อความรุนแรง ทางจังหวัดมีความพยายามอย่างมากในการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในพื้นที่มากขึ้น อย่าง 2 วันที่ผ่านมา มีนักลงทุนจากจีน เข้ามาพบเพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนสร้างโรงงานทำไม้ยางพารา แล้วส่งออกไปยังต่างประเทศถ้าทำสำเร็จก็จะทำให้คนในพื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ เรายังผลักดันให้ชาวบ้านหันมาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อจะเพิ่มมูลค่าของสินค้า ทำให้มีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเมื่อประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ความรุนแรงทั้งหลายจะลดลงไปได้เอง