กรมการค้าภายใน, ตรุษจีน, บุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร, ราคาสินค้าตรุษจีน

พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าช่วงตรุษจีน ย่านเยาวราช

Home / ข่าวทั่วไป / พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าช่วงตรุษจีน ย่านเยาวราช

กระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า ช่วงตรุษจีน ย่านเยาวราช

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่สำรวจภาวะการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงร้านขายทองคำช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ถนนเยาวราช พร้อมตรวจสอบตราชั่งและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า พบสินค้าส่วนใหญ่ราคาทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ผู้บริโภคมีปริมาณความต้องการของไหว้ลดลง

กรมการค้าภายใน, ตรุษจีน, บุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร, ราคาสินค้าตรุษจีน
นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน

นายบุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะสินค้าหมวดอาหารที่เป็นของไหว้ ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ เป็ด และไข่ แต่จะเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาปกติเพียงเล็กน้อย และไม่พบราคาสินค้าที่สูงเกินกว่ามาตรฐาน โดยเป็ดย่าง ขนาดใหญ่ ราคาตัวละ 450 บาท,ไก่ต้ม ขนาดใหญ่ราคาตัวละ 450 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

จากการสอบถามผู้ค้าพบว่า ปัจจุบัน ผู้บริโภคมีความต้องการของไหว้ลดลง เนื่องจากคนไทยเชื้อสายจีนรุ่นใหม่มีการไหว้บรรพบุรุษน้อยลง อีกทั้งระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้น ส่งผลให้ภาวะตลาดไม่คึกคักเหมือนปีที่ผ่านๆ มา

กรมการค้าภายใน, ตรุษจีน, บุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร, ราคาสินค้าตรุษจีน

พร้อมกันนี้ กรมการค้าภายในยังส่งสายตรวจ สำนักชั่งตวงวัดลงพื้นที่ตรวจสอบตราชั่งและการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าทุกชนิด รวมถึงเครื่องชั่งภายในร้านค้าทองคำ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค อีกทั้งผู้บริโภคจะสามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างเป็นธรรม