กรมควบคุมมลพิษ ข่าวสดวันนี้ ฝุ่นละออง

ที่แท้คลิปเก่า! ฝุ่นละอองลอยฟุ้งที่สวนลุม

Home / ข่าวทั่วไป / ที่แท้คลิปเก่า! ฝุ่นละอองลอยฟุ้งที่สวนลุม
เผยแล้วคลิปทดสอบฝุ่นละอองที่สวนลุมพินี หลังปรากฏเป็นแสงลอยฟุ้งน่ากลัว ที่แท้คลิปเก่าปี 2560 ด้าน กรมควบคุมมลพิษ  ยังสั่งเฝ้าระวังใกล้ชิด 

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากฏคลิปฉายสปอร์ตไลท์ทดสอบฝุ่นละอองที่สวนลุมพินี ก่อนที่เพจ Drama-addict ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปรากฏการณ์เกิดขึ้นคือปรากฏการณ์ทินดอลล์ หรือการกระเจิงของแสงทำให้เราเห็นเป็นลำแสง ซึ่งที่เห็นเป็นลำแสงคือฝุ่นควันที่ฟุ้งกระจายในอากาศที่คนกรุงเทพฯ กำลังหายใจเข้าไปในปอด จนสร้างความตระหนกตกใจให้ผู้ที่พบเห็นคลิปดังกล่าวนั้น

วันนี้ (13 ก.พ. 2561 ) สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบ @feelthai ได้ออกมาเปิดเผยพร้อมอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าว พบว่า เป็นคลิปเก่า ซึ่งเป็นการถ่ายและลงไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 ทั้งนี้แม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ฝุ่นละออง

แต่กระนั้นทางกรมมลพิษก็ยังแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังและติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด เพราะขณะนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะทุเลาลง โดยได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก กรมควบคุมมลพิษ โดยระบุว่า กรมควบคุมมลพิษ ขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ณ เวลา 8.00 น. ดังนี้

1. ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 48-64 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 4 สถานี ที่บริเวณริมถนนพระราม 4 ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนลาดพร้าว และเขตวังทองหลาง ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกพื้นที่

2. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียสมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ความชื้น 80% ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศเพิ่มขึ้น

3. ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง (ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด) ที่อยู่อาศัย หรือต้องเข้าในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

ทั้งนี้กรมควบคุมมลพิษยังคงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ เช่น การใช้ยานพาหนะ การเผา และโดยเฉพาะการก่อสร้าง ให้มีมาตรการป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง รวมทั้งรถบรรทุกขนส่งวัสดุก่อสร้างให้มีการปิดคลุมให้มิดชิด เพื่อที่จะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองลงได้