ศาลให้ประกันตัว ‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ แกนนำ พธม. บุก NBT

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลให้ประกันตัว ‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ แกนนำ พธม. บุก NBT
ศาลให้ประกันตัว ‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ แกนนำพันธมิตรฯ บุกยึดสถานีโทรทัศน์ NBT วงเงิน 3 แสนบาท

วันนี้ (13 ก.พ. 61) ร.ต.อ.ศรายุทธ์ สันทัด พนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร ได้ควบคุมตัว นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 67 ปี แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ผู้ต้องหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 – 24 ก.พ. 61

ทั้งนี้ คำร้องฝากขังระบุ พฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 22-25 สิงหาคม 2551 กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ แขวงและเขต ดุสิต กทม. ซึ่งมี พลตรีจำลอง ศรีเมือง กับพวกเป็นแกนนำได้พูดปราศรัยบนเวทีเพื่อขับไล่รัฐบาล ที่มี นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี และวันที่ 26 สิงหาคม 2551 ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ พลตรีจำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรฯ ได้พูดกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า “ วันนี้เราจะไป NBT ,กระทรวงการคลัง, กระทรวงคมนาคม ,กระทรวงเกษตรฯ ,กระทรวงพลังงาน…จะไปเพื่อไม่ให้ข้าราชการทำงาน”

ซึ่งในเวลาต่อมา ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่บริเวณทางเข้า-ออก ด้านหน้ากับบริเวณประตูรั้วด้านหลังของสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) จริง โดยมีการพกอาวุธ เจตนาก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และบุกรุกเข้าไปสร้างความหวาดกลัวให้เจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังได้ทำลายทรัพย์สินภายในอาคารได้รับความเสียหาย โดย นายสมเกียรติ ในฐานะหนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ ได้สลับกันพูดบนรถบรรทุกติดเครื่องขยายเสียงดัดแปลงเป็นเวทีปราศรัยที่จอดอยู่พูดโจมตีรัฐบาลและสั่งการต่อกลุ่มผู้ชุมนุมว่าต้องยึดสถานีโทรทัศน์ NBT ให้ได้

ผู้กล่าวหา จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น,ซ่องโจร ,ร่วมกันบุกรุกเข้าไปในสำนักงานในความครอบครองของผู้อื่นโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธและร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป,ร่วมกันตั้งแต่5คนขึ้นไป โดยมีอาวุธข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำนนต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย เสรีภาพ หรือทรัพย์สินของผู้นั้นหรือของผู้อื่น,ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 210,215,309,358 และ 365

ทั้งนี้ ในชั้นสอบสวน นายสมเกียรติ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ยังระบุว่า ได้สอบสวนผู้ต้องหาไว้แล้ว โดยผู้ต้องหาขอเสนอพยานหลักฐานเพื่อต่อสู้คดีภายในกำหนดเวลา 30 วัน ทำให้การสอบสวนไม่เสร็จสิ้น และเป็นกรณีที่ผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก แต่พนักงานสอบสวนเห็นว่ามีเหตุที่จะออกหมายขังผู้ต้องหา ตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญา มาตรา134 วรรคท้าย จึงได้นำตัวผู้ต้องหามาศาลเพื่อขอหมายขัง ด้วยความจำเป็นดังกล่าวจึงขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ระหว่างการสอบสวนมีกำหนด 12 วัน

อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง แต่ต่อมา นายสมเกียรติ์ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน มูลค่า 1.7 ล้านบาท ขอประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัว โดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท โดย นายสมเกียรติ ได้เดินทางกลับทันที

 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์