ของขวัญ ดอกกุหลาบ ปากคลองตลาด เทศกาลวาเลนไทน์

ปากคลองตลาดคึกคัก! ประชาชนแห่ชื้อดอกกุหลาบรับ ‘วาเลนไทน์’

Home / ข่าวทั่วไป / ปากคลองตลาดคึกคัก! ประชาชนแห่ชื้อดอกกุหลาบรับ ‘วาเลนไทน์’

ปากคลองตลาดคึกคัก! ประชาชนแห่ชื้อดอกกุหลาบรับ ‘วาเลนไทน์’ ผู้ค้า เผย ปีนี้ผู้บริโภคประหยัดขึ้น โดยเลือกที่ราคาก่อนคุณภาพของดอกไม้

วันนี้ (14 ก.พ.61) ที่ ปากคลองตลาด ผู้สื่อข่าว MThai ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดขายดอกไม้เนื่องในโอกาสวันแห่งความรัก “วันวาเลนไทน์” โดยในช่วงเช้าของการซื้อขายดอกไม้ ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาเลือกหาดอกไม้สดโดยเฉพาะดอกกุหลาบ ขณะที่ผู้ค้าบอกว่า ปีนี้ไม่ได้คึกคักหากเปรียบเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา และบรรยากาศทั่วไปเป็นไปอย่างเงียบเหงา

ซึ่งดอกกุหลาบหลากสีสันที่นำมาวางตั้งหน้าร้านปีนี้การซื้อขายเงียบเหงา ทำให้ผู้ค้าต้องเตรียมดอกกุหลาบไว้จำหน่ายน้อยกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับกลุ่มที่นำไปขายต่อมีการลดยอดขายลงมากกว่าครึ่ง จากเดิมที่เคยซื้อ 10 ห่อ เหลือเพียง 5 ห่อ ส่งผลให้ราคากุหลาบปรับลดลงชนิดละ 50 บาท เช่น ดอกกุหลาบสีชมพูก้านยาวห่อละ 200 บาท จากปีที่แล้ว 250 บาท

ขณะที่ก้านสั้นห่อละ 150 บาท จากปีที่แล้วห่อละ 200 บาท โดยเชื่อว่าเป็นเพราะพิษเศรษฐกิจที่ซบเซา ผู้บริโภคต้องปรับตัวประหยัด โดยการเลือกซื้อสินค้าจะเห็นได้ว่ามีการเลือกที่ราคาก่อนคุณภาพของดอกไม้ ซึ่งทางร้านต่างๆ ก็ต้องปรับตัวโดยเน้นตลาดออนไลน์ รวมถึงอุปกรณ์ของขวัญวันวาเลนไทน์ มากขึ้นด้วย

ด้าน นายบุญฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาจำหน่ายดอกกุหลาบที่ตลาดยอดพิมาน และปากคลองตลาด วานนี้ ( 13 ก.พ.) พบว่า ราคาดอกไม้ในช่วงนี้ถือว่าไม่ได้ปรับสูงขึ้นกว่าในช่วงเทศกาลปีก่อน โดยมีการนำเข้าสินค้าดอกกุหลาบจากเคนยาเข้ามาจำหน่ายมากขึ้น ทดแทนดอกไม้จากประเทศจีน

ขณะที่ประชาชนซื้อดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ มีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลายตามความต้องการ โดยราคาดอกกุหลาบก้านยาวปีนี้เฉลี่ยราคาดอกละ 40-50 บาท หากเป็นดอกกุหลาบเคนยา ราคาอยู่ที่ดอกละ 70-80 บาท ส่วนราคาดอกกุหลาบจัดช่อ มีจำหน่ายตั้งแต่ช่อละ 300-500 บาท หรือ สูงกว่านั้นตามความต้องการของผู้ซื้อ