ข่าวMono29 ถูกฟ้องเก็บภาษี 11 ล้าน ภาษี ศาลฟ้องตายาย

2 ตายายช็อก! ถูกศาลฟ้องเรียกเก็บภาษี 11 ล้านบาท

Home / ข่าวทั่วไป / 2 ตายายช็อก! ถูกศาลฟ้องเรียกเก็บภาษี 11 ล้านบาท
สองตายาย ในจังหวัดนครพนม ล้มแทบจับ หลังเจอหมายศาลฟ้องเรียกเก็บภาษีกว่า 11 ล้านบาท ทั้งที่ฐานะยากจน ไม่เคยมีธุรกิจ อ่านไม่ออกและเขียนไม่ได้

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา นางนุ้ย พรมราช อายุ 57 ปี พร้อมด้วย สามี คือ นายทองคำ จิตค้า อายุ 59 ปี ชาวบ้าน บ้านนาทาม ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นำเอกสารหลักฐาน เข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าว หลังถูกกรมสรรพากรเป็นโจทย์ ยื่นฟ้องบริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 กับพวกรวม 2 คน โดยมีนางนุ้ย เป็นจำเลยที่ 2

ในเนื้อหาจากเอกสารสำนวนฟ้อง พบว่า เป็นความผิดเกี่ยวกับภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากนางนุ้ย ได้เปิดกิจการในชื่อบริษัท บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด และมีชื่อเป็นผู้ชำระบัญชี มีสำนักงานที่ตั้งอยู่เลขที่ 15 หมู่ 1 ต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก มีการจดทะเบียน นิติบุคคล ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.2556 เพื่อประกอบกิจการจำหน่ายเครื่องเขียน สื่อสิ่งพิมพ์ โดยมีการยื่นฟ้องร้องเรียกเก็บภาษี รวมถึงเบี้ยปรับ รวมเป็นเงิน กว่า 11 ล้าน 8 แสนบาท ซึ่งในเอกสารระบุนัดสืบพยาน ไกล่เกลี่ย วันที่ 23 เม.ย.นี้

ขณะที่ 2 ปีที่แล้ว กรมสรรพากรก็เคยเรียกเก็บภาษีมาแล้วครั้งหนึ่ง 9 ล้านบาท พอไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมก็เงียบไป ซึ่งครั้งนี้ได้นำเอกสาร ไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หลักศิลา และร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม เพื่อขอความช่วยเหลือ และขอความเป็นธรรมแล้ว แต่เรื่องยังเงียบ

นางนุ้ย เชื่อว่าเรื่องนี้ น่าจะเกิดจากกรณีที่มีคนรู้จักในหมู่บ้าน ซึ่งเครือญาติ ได้มาติดต่อขอเอกสารบัตรประชาชนไปทำประกัน ตนจึงนำสำเนาไปให้ แต่ไม่ได้เซ็นเอกสาร เพราะตนอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ และไม่มีความรู้ ทำอาชีพหาเช้ากินค่ำ รับจ้างทั่วไปวันละ 100 -200 บาท แถมต้องมีภาระเลี้ยงดูสามี จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางช่วยเหลือ เชื่อว่าถูกหลอกนำเอกสารไปดำเนินธุรกิจ