คนไทยเชื้อสายจีน ตรุษจีน เยาวราช เศรษฐกิจ ไหว้เจ้า

ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา เหตุเศรษฐกิจปีนี้ซบเซา

Home / ข่าวทั่วไป / ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา เหตุเศรษฐกิจปีนี้ซบเซา
ตรุษจีนเยาวราชเงียบเหงา เหตุเศรษฐกิจปีนี้ซบเซา ขณะรุงเทพโพลล์ เผย คนส่วนใหญ่ขอพรให้ครอบครัวสุขภาพแข็งแรงมีโชคลาภ

วันนี้ ( 15 ก.พ.61 ) บรรยากาศโดยรวมย่านเยาวราชในวันตรุษจีนเป็นไปอย่างเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนปีก่อนๆ ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจที่ซบเซาในปีนี้ โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนได้ประกอบพิธีไหว้เจ้าเนื่องในวันตรุษจีน ตั้งแต่ช่วงเช้าโดยนำเครื่องเซ่นไหว้ออกมาประกอบพิธีไหว้เจ้าที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิงเอี๊ย และจุดประทัดพร้อมเผากระดาษเงินกระดาษทอง เพื่อความเป็นสิริมงคลเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยในวันปีใหม่จีน

ทั้งนี้ กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ตรุษจีนปีจอ กับเรื่องที่อยากขอให้ เฮง…เฮง” โดยเก็บข้อมูลจากคนไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำนวน 1,204 คน ระหว่างวันที่ 8-13 ก.พ. ที่ผ่านมา พบว่า คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ ถึงร้อยละ 61.5 จะไปไหว้ขอพรที่วัดเล่งเน่ยยี่ 1 (วัดมังกรกมลาวาส) รองลงมาร้อยละ 26.6 จะไปศาลเจ้าพ่อเสือ(เสาชิงช้า) และร้อยละ 21.6จะไปที่องค์หลวงปู่ไต้ฮงกง(มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง)

อย่างไรก็ตามพรที่คนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ขอในวันตรุษจีน ปีนี้ ร้อยละ 83.8 ขอให้คนในครอบครัวสุขภาพแข็งแรง รองลงมาร้อยละ 59.2 ขอให้มีโชคลาภเฮง เฮงรวย รวย ร้อยละ 52.8 ขอให้การค้ากิจการเจริญรุ่งเรือง