กระทรวงคมนาคม บขส. อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

บขส. เร่งหารถโดยสารใหม่ พร้อมปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ

Home / ข่าวทั่วไป / บขส. เร่งหารถโดยสารใหม่ พร้อมปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กำชับ บขส. เร่งรัดงบลงทุนด้านการจัดหารถโดยสารสาธารณะใหม่ พร้อมปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ สนองตอบความสะดวกสบายผู้โดยสารในยุคปัจจุบัน คาดปี 2561 บขส. จะมีผลกำไรราว 120 ล้านบาท

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. พร้อมมอบนโยบายแก่คณะผู้บริหารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร)

โดยนายอาคม ได้สั่งการให้ บขส. เร่งรัดงบลงทุนในส่วนของการจัดหารถโดยสารสาธารณะใหม่ 2 รุ่นคือ รถโดยสารสาธารณะ ขนาดความยาว 12 เมตร จำนวน 314 คัน เพื่อนำมาให้บริการทดแทนรถรุ่นเก่า รวมถึงรถโดยสารสาธารณะ ขนาดความยาว 8 เมตร หรือ ไมโครบัส จำนวน 55 คัน ที่จะนำมาให้บริการทดแทนรถตู้โดยสารสาธารณะ

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ, กระทรวงคมนาคม, บขส.
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

นอกจากนี้ บขส.จะต้องดำเนินการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ โดยนำระบบไอที และแอพพลิเคชั่นมาประยุกต์ใช้การจำหน่ายตั๋วโดยสาร เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารในยุคปัจจุบัน รวมถึงการเร่งปรับปรุงสถานีขนส่งผู้โดยสารของ บขส. จำนวน 8 แห่งทั่วประเทศให้มีความทันสมัย สะอาด และปลอดภัย อีกทั้งให้เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างระบบขนส่งมวลชนอื่น อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง และรถไฟทางคู่ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางของประชาชน

ส่วนความคืบหน้ากรณีการย้ายหมอชิต 2 ไปอยู่ในพื้นที่ของหมอชิตเดิม ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนโดยกรมธนารักษ์ รวมถึงการหารือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อหาข้อสรุปในการปรับปรุงหรือลดขนาดพื้นที่ เนื่องจากปัจจุบันมีจุดจอดรถตู้โดยสารสาธารณะแบ่งเบาปริมาณผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางออกต่างจังหวัดอยู่แล้ว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวต่อว่า ผลการดำเนินงานของ บขส. ในช่วงปีที่ผ่านมา (2560) ดีขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยมีผลกำไร 16 ล้านบาท ส่วนช่วง 3 เดือนแรกของปี 2561 บขส.มีผลกำไรเฉลี่ย 35 ล้านบาท ซึ่งคาดการณ์ว่า ปี 2561 บขส. จะมีผลกำไรรวมทั้งสิ้น 120 ล้านบาท