มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ลักลอบล่าสัตว์ ศศิน เฉลิมลาภ เปรมชัย กรรณสูต

ศศิน มอง เปรมชัย รอดยาก!! เว้นหาทางออกด้วยเทคนิคกฎหมาย

Home / ข่าวทั่วไป / ศศิน มอง เปรมชัย รอดยาก!! เว้นหาทางออกด้วยเทคนิคกฎหมาย
ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เชื่อ เปรมชัย กรรสูต รอดยากคดีล่าสัตว์ป่า เว้นหาทางออกด้วยเทคนิคกฎหมาย

หลายสัปดาห์สังคมให้ความสนใจกับการดำเนินคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ที่ถูกกล่าวหา ลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี

ศศิน เฉลิมลาภ, มูลนิธิสืบนาคะเสถียร, ลักลอบล่าสัตว์, เปรมชัย กรรณสูต,
อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ

และล่าสุดมีกำหนดให้นายเปรมชัยมารายงานตัวต่อศาลในวันนี้ (16ก.พ.) เนื่องจากครบรอบ 12 วันที่ศาลให้ประกันตัว แต่ถ้าหาก CEO บริษัทดัง ไม่มาตามนัดก็จะมีการริบเงินประกันและขอศาลอนุมัติหมายจับตามขั้นตอน ดูเหมือนว่า คดีดังกล่าวได้คืบหน้ามาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งในมุมมองของนักอนุรักษ์ ตอนนี้ ไม่สามารถเดาได้ว่า CEOรายนี้จะมีชะตากรรมอย่างไร แต่ถ้าหากมองมุมนักอนุรักษ์เชื่อว่า เจตนาการกระทำผิดมันชัดเจน!!!

โดยเฉพาะ อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่ออกมาบอกว่า การเอาผิดกับนายเปรมชัยนั้น คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ดำเนินตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนจะพ้นผิดหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้

แต่ถ้าหากเป็นมุมนักกฎหมาย มองว่า กระทำเช่นนี้มีเจตนาชัดเจนในการเข้าไปล่าสัตว์ ซึ่งไม่สามารถหลุดคดีได้ แต่ถ้าคุณเปรมชัยรอดพ้นจากคดีนี้ ก็คงเพราะเทคนิคทางกฎหมาย ที่ศาลอาจไม่สามารถเอาพยานหลักฐานมาเอาผิดได้อย่างชัดเจน

แต่อย่างไรก็ตาม มองว่า เป็นไปได้ยากที่จะหลุดพ้นคดี ทั้งนี้ อาจารย์ศศิน ย้ำว่า ยังไม่เคยเห็นผู้มีอิทธิพล คนใหญ่คนโต เข้าไปล่าสัตว์และถูกดำเนินคดี ซึ่งนี่ถือเป็นเหตุการณ์แรกที่ขาดความละอายใจ