โรงไฟฟ้า โรงไฟฟ้าถ่านหิน

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เข้าพบยูเอ็น แสดงจุดยืนต้านโรงไฟฟ้า

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เข้าพบยูเอ็น แสดงจุดยืนต้านโรงไฟฟ้า
ตัวแทนคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ – เทพา เข้าพบยูเอ็น เพื่อนำเสนอข้อมูลส่งสัญญาณให้ทั่วโลกเห็นผลกระทบของถ่านหิน

จากกรณีที่ตัวแทนชาวบ้านจากจังหวัดกระบี่และอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา โดยเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กว่า 70 คน เดินทางมาจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ อดอาหาร บริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ หรือ UN ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยประกาศยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่และที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 5 ผู้ร่วมอดอาหาร 68 คน ล้มป่วยแล้ว 8 คน

ล่าสุดวันนี้ (16 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ตัวแทนคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา 7 คน เข้าพบคณะตัวแทนองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น เพื่อนำเสนอข้อมูลส่งสัญญาณให้ทั่วโลกเห็นผลกระทบของถ่านหิน รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนฯ

นายอัครเดช ฉากจินดา หนึ่งในแกนนำเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เผยว่า ตนเป็นหนึ่งในตัวแทนเพื่อเข้านำเสนอหัวข้อเชิงประจักษ์หลายๆ อย่าง รายงานให้สหประชาชาติได้เห็นถึงสิ่งที่เรากำลังเคลื่อนไหว ซึ่งประเด็นหลักคือโครงการโรงไฟฟ้ากระบี่-เทพา มีขั้นตอน กระบวนการอย่างไร ทำให้เกิดประเด็นที่ทั่วโลกต้องติดตาม และให้ความสำคัญ เพราะการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านโรงไฟฟ้าไม่ได้เป็นเฉพาะเรื่องในพื้นที่ แต่เป็นเรื่องของทั่วโลก การปกป้องแหล่งอาหาร สภาพอากาศ วิถีชุมชน เป็นเรื่องสำคัญและสอดคล้องกัน

ทั้งนี้ ภายหลังจากตัวแทนคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา เข้าพบคณะยูเอ็น ได้แถลงการณ์เครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ระบุว่า วันนี้ทางเครือข่ายได้เข้าพบกับผู้แทนของสหประชาชาติ เพื่อให้ข้อมูลด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลสำหรับการพิจารณาดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งตามดุลยพินิจ

เครือข่ายขอประกาศแนวทางการปกป้องสิ่งแวดล้อมด้วยแนวทางอารยะขัดขืน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะมีการ ‘นั่งส่งใจให้รัฐบาลมีสำนึกสิ่งแวดล้อม’ ช่วงเช้าเวลา 08.30-09.00 น. ช่วงเย็นเวลา 17.00-17.30 น. จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องกรุงเทพร่วมกิจกรรม ‘นั่งส่งใจให้รัฐบาลมีสำนึกสิ่งแวดล้อม’ ตามช่วงเวลาดังกล่าว

โดยวันอาทิตย์นี้ ภาคีเครือข่ายและพี่น้องกรุงเทพ ร่วมอดอาหาร แสดงพลังปกป้องสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. กิจกรรมเสวนาและแถลงการณ์ของภาคีเครือข่ายและผู้รักสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เวลา 13.00- 15.00 น.

หากรัฐบาลยังไม่ตัดสินใจต่อข้อเรียกร้องเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของเครือข่าย ในวันอังคารที่ 20 ก.พ. จะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อไปฟังผลการประชุมมติคณะรัฐมนตรี และจะเพิ่มจำนวนคนอารยะขัดขืน จากภาคีเครือข่ายเพิ่มขึ้น เพื่อทำกิจกรรมหน้าสำนักงานสหประชาชาติต่อไป