“ภาคทัณฑ์” ตำรวจ 30 นายเข้าแถวรับอั่งเปา “หมวดมานัส”

Home / ข่าวทั่วไป / “ภาคทัณฑ์” ตำรวจ 30 นายเข้าแถวรับอั่งเปา “หมวดมานัส”

ว่อนคลิปตำรวจ 30 นายเข้าแถวรับอั่งเปา จาก ร.ต.ต. สังกัดตำรวจสันติบาล ช่วงเทศกาลตรุษจีน ตัดสินลงโทษ ‘ภาคทัณฑ์’

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 (ผบก.น.7) ได้ส่งรายงานการตรวจสอบมาสรุปกรณีคลิปตำรวจ 30 นาย รับอั่งเปามานัส เติมธนะศักดิ์ โดยตัดสินลงโทษภาคทัณฑ์ ทั้งหมดได้แก่ สน.ธรรมศาลา 15 นาย สน.บางเสาธง 6 นาย สน.บางยี่ขัน 8 นาย และ สน.ตลิ่งชัน 1 นาย

โดยถือเป็นการกระทำผิดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ฐานบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา จึงได้มีการสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ไว้ก่อน พร้อมทั้งว่ากล่าวตักเตือน ผู้บังคับบัญชาทั้งหมด 23 นายตามคำสั่งกรมตำรวจที่ 1212/2537 เรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ

ส่วน ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ หรือ อ้วน ลอยฟ้า กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) เป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบข้อบกพร่องทางวินัย ซึ่งก่อนหน้านี้มีคำสั่งให้พักราชการ ร.ต.ต.มานัส เพื่อรอฟังผลการสอบสวนทางวินัย ตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ.2561


แชร์ว่อน! ตำรวจต่อแถวรับอั่งเป่า ล่าสุด ผบก.น.7 มีคำสั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีตำรวจในสังกัดนายใดเกี่ยวข้องหรือไม่

โลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังยืนต่อแถวรับซองสีแดง ที่ยังไม่รู้ว่าภายในซองมีอะไร ภายในสถานที่แห่งหนึ่ง ที่คาดว่าสถานที่แห่งนี้ น่าจะเป็นเจ้าของกิจการ หรือนักธุรกิจ ที่พึ่งเสร็จสิ้นจากการไหว้เจ้า เพราะมีของไหว้วางอยู่ที่พื้น

จากการสังเกตภาพจากคลิป พบว่า ตำรวจที่ยืนต่อแถวรับซองสีแดง เกือบทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อย ตำรวจบางคนที่ยืนต่อแถวถือหมวกสีขาว ด้านหลังหมวกมีตัวอักษรปรากฏชื่อสถานีตำรวจประมาณ 2 สถานี ในพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 7 บางรายมีปลอกแขนสีขาว

นอกจากนี้ มีเสียงของบุคคลหนึ่งพูดคุย สรุปคร่าวๆ ว่า ในซองมีประมาณสัก100-200บาท และมีเสียงลักษณะทักทายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนต่อแถวรับซองคล้ายกับรู้จักกัน หลังคลิปนี้ถูกแชร์ออกไปยังโลกออนไลน์ ก็มีผู้ที่เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก บางรายตั้งคำถามว่า ตำรวจรับซองสีแดงแบบนี้ มีความผิดหรือไม่

ล่าสุด พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล7 ออกหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง คลิปภาพที่ปรากฏอยู่ในเวลานี้ ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดบกน.7 เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ และให้แจ้งกลับมาภายใน7วัน