ชาวบ้านบุกโรงพัก ไม่พอใจ! ตชด.กระทืบวัยรุ่นในห้องสืบสวน

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านบุกโรงพัก ไม่พอใจ! ตชด.กระทืบวัยรุ่นในห้องสืบสวน
ชาวบ้านบุกโรงพักไม่พอใจ ตชด.กระทืบวัยรุ่นเจ็บในห้องสืบสวน หวิดบานปลาย กลุ่มวัยรุ่นผู้เสียหายเผยถูก 2 ตชด.ชักปืนขู่กลางดึก จนต้องรุมแย่งปืน

ช่วงเย็นวันนี้ ( 21 กุมภาพันธ์ 2561) เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นที่ สถานีตำรวจภูธรแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีกลุ่มวัยรุ่น และชาวบ้านหลายสิบคนไปรวมตัวกันที่โรงพักเพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ หลังจากที่มีกลุ่มวัยรุ่น ของหมู่บ้านเจดีย์พัฒนา หมู่ 11 ตำบลแม่แฝกใหม่ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ทำร้ายร่างกายภายในห้องสืบสวนของโรงพักจนได้รับบาดเจ็บเมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกวัยรุ่นดังกล่าวมาสอบปากคำในคดีทำร้ายตำรวจ ตชด. 2 นาย เมื่อคืนกลางดึกของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายปัฐวี อินตุ้ม อายุ 26 ปี หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่น เล่าว่า คืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ มีงานยกช่อฟ้าที่วัดเจดีย์แม่ครัวในหมู่บ้าน กลุ่มวัยรุ่นจึงไปร่วมงานและหลังงานเลิกในช่วงดึกได้มาร่วมตัวที่สะพานห่างจากวัดประมาณ 200 เมตร ต่อมามีชายสองคนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา มีท่าทีไม่พอใจและได้จอดรถลงมา จากนั้นหนึ่งในสองที่เป็นคนซ้อนท้ายได้ชักอาวุธปืนสั้นออกมาขึ้นลำข่มขู่ ตนเองกลัวว่าจะถูกยิงจึงเข้าไปแย่งปืน ทำให้เกิดการต่อสู้ชุลมุนทำให้ชายทั้งสองบาดเจ็บ

ต่อมาช่วงสายของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ มีเจ้าหน้าที่จากโรงพักแม่แฝกมานำตัวตนเองและวัยรุ่นในหมูบ้านไปสอบปากคำ แต่ปรากฏว่าหลายคนกลับถูก ตชด.ที่เจ้าหน้าที่เชิญมาชี้ตัวรุมทำร้ายกลุ่มวัยรุ่นเพื่อแก้แค้นคืน

ต่อมา พล.ต.ต.ศรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมายังโรงพักแม่แฝก เพื่อเจรจากับคู่กรณีทั้งสองฝ่าย คือ กลุ่มวัยรุ่นและ เจ้าหน้าที่ ตชด.

โดย พล.ต.ต. ศรายุทธ กล่าวว่า เบื้องต้นจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแยกเป็น 2 คดี คือ คดีที่กลุ่มวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้าย ตชด. 2 นายจนบาดเจ็บ และคดีที่ ตชด.ทำร้ายวัยรุ่นบนโรงพัก เนื่องจากโกรธแค้นจนบันดาลโทสะ โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับ ตชด.ที่ก่อเหตุแล้ว ส่วนกรณีที่วัยรุ่น และชาวบ้านอีกหลายคนที่อ้างว่าโดน ตชด.ทำร้าย ก็ให้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อจะได้เรียกตัว ตชด.มาสอบปากคำและแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป

เมื่อถามถึงการตั้งกรรมการสอบสวน หรือลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปล่อยให้มีการทำร้ายร่างกายกันบนโรงพัก ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า เป็นเรื่องของต้นสังกัด ตชด.จะดำเนินการ

เมื่อถามถึงการตั้งกรรมการสอบสวน หรือลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปล่อยให้มีกาทำร้ายร่างกายบนโรงพัก รวมทั้ง ตชด.ที่มีการพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า เป็นเรื่องของต้นสังกัด ตชด.จะดำเนินการ

หลังพนักงานสอบสวนให้วัยรุ่นที่ถูก ตชด.ทำร้ายร่างกายชี้ตัวแล้ว ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับ ตชด. 1 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกายให้ผู้อื่นได้จนรับบาดเจ็บ ก่อนจะปล่อยตัว ตชด.กลับต้นสังกัด สร้างความมึนงงให้กับผู้ปกครองและกลุ่มวัยรุ่นที่มาดูสถานการณ์

ขณะที่ วัยรุ่นและชาวบ้านอีก 3 – 4 คน ซึ่งอ้างว่าถูก ตชด.ทำร้ายร่างกายในห้องสอบสวนเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก็ได้ตัดสินใจเข้าใจความกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง