กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แมงกะพรุน

ทช.ลงพื้นที่ ตรวจเสาน้ำส้มสายชู ป้องกันแมงกะพรุน

Home / ข่าวทั่วไป / ทช.ลงพื้นที่ ตรวจเสาน้ำส้มสายชู ป้องกันแมงกะพรุน
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจเสาน้ำส้มสายชู ป้องกันแมงกะพรุน

จากกรณีพบนักท่องเที่ยวได้บาดเจ็บจำนวน 27 คน จากแมงกะพรุนหัวขวด ระหว่างช่วงวันที่ 17 – 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สบทช.6) ลงพื้นที่ แนะนำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยใช้น้ำส้มสายชู หากโดนแมงกะพรุน

แมงกะพรุน, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

นายวิชัย มณีเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 นำทีม ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาล เบื้องต้นสำหรับผู้ที่โดนแมงกะพรุนพิษ ด้วยวิธีการใช้น้ำส้มสายชูแก้พิษ

โดยระบุว่า ครั้งแรกเมื่อสัมผัสกับแมงกะพรุนจะถูกเข็มพิษจากแมงกะพรุนฉีดพิษเข้าไปประมาณ 10% ถ้าไปขยี้ หรือเอาน้ำเปล่า น้ำทะเลราด พบว่า การฉีดพิษของเข็มพิษที่ฝังอยู่ในผิวหนังจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้า นำน้ำส้มสายชูมาราด เพียง 30 วินาทีจะช่วยหยุดการฉีดพิษเข้าไปเพิ่มได้ ส่วนเข็มที่ฝังอยู่นั้นจะหลุดออกมาเอง เนื่องจากพิษของแมงกะพรุนจะทำให้เนื้อบริเวณนั้นตาย

ทั้งนี้ สบทช.6 ยังตรวจเช็คเสาน้ำส้มสายชูโดยเติมน้ำส้มสายชูในจุดที่ ติดตั้งไว้ จำนวน 4 จุด บริเวณ หาดชลาทัศน์ และ แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา พร้อมป้ายประชาสัมพันธ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวได้มีความตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและให้ความสนใจเป็นอย่างดี

แมงกะพรุน, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง