กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง การเลือกตั้ง ยุทธน็อกคิโอ รัฐบาล

กลุ่มคนอยากเลือกตั้งสวมหน้ากาก ‘ยุทธน็อกคิโอ’ ชูสามนิ้ว

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มคนอยากเลือกตั้งสวมหน้ากาก ‘ยุทธน็อกคิโอ’ ชูสามนิ้ว
กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง สวมหน้ากาก ” ยุทธน็อกคิโอ ” ชู 3 นิ้วแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ยืนยันจะเคลื่อนไหวจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง

วันนี้ ( 24 ก.พ.61) ที่บริเวณทางเดินข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่าในวันนี้ทางกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้จัดงาน”ปากปราศัย น้ำใจเชือดเผด็จการ 3-2-1 ถึงเวลาเปลี่ยน” นำโดย นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายปิยรัฐ จงเทพ และ นายอานนท์​ นำภา รวมถึงกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนจากต่างจังหวัด เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง

ซึ่งมีประชาชนและนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน โดยภายในกิจกรรมได้มีการขับร้องเพลง และมีการเสียดสีรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนการเลือกตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนาฬิกากับแหวนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยสภาพอากาศฝนตกหนักสลับเบา แต่ก็ไม่ทำให้การกิจกรรมของกลุ่มนักศึกษาต้องยกเลิก

ด้านนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้กล่าวปราศัยบนเวที โดยกล่าวว่า ตนยืนยันว่าตนเรียนจบแล้ว และภูมิใจที่ได้เรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ตนรักประชาชน และด้วยเหตุนี้เองที่ตนต้องออกมาเพื่อประชาชนทุกคน โดยอยากให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งในปีนี้ และยุติการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ยังบอกว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง ตนและพวกจะออกมาเรื่อยๆจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งจะออกมาจนกว่าเผด็จการทหารจะออกไป อย่างไรก็ตามการชุมนุมในครั้งหน้าอยากให้ประชาชนออกร่วมมากยิ่งขึ้นให้ล้นที่สนามฟุตบอลในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เทียบเท่ากับการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ต.ค.2516

“ข้อเรียกร้องที่เราเรียกให้กับประชาชนคือการเลือกตั้งในปีนี้ เป็นสิทธิพึ่งได้ของประชนชน และเป็นส่วนพื้นฐานที่ของประชาธิปไตย แต่คสช.พรากสิทธินั้นไป แม้จะบอกว่าข้อเวลาอีกไม่นาน สำหรับประชาชนแค่วันเดียวก็นานพอแล้ว หรืออยากจะอยู่แบบเดิมๆกับคสช. ให้ถ่วงเวลาการเลือกตั้งไปเรื่อยๆ จะทำให้ศักดิ์ศรีของประเทศชาติหมดไป นายกฯได้ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งและให้สัญญาต่อประชาคมโลกมาโดยตลอด แต่สุดท้ายก็เลื่อนไปเรื่อยๆจนกลายเป็นคำโกหกหลอกลวงเปรียบเสมือนกับพินอคคิโอ จนกลายเป็นฉายาที่ชื่อว่า ยุทธ์นอคคิโอ อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งเป็นทางเลือกของประชาชน ที่จะทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีกว่า”นายสิรวิชญ์ กล่าว

ด้านนายรังสิมัน โรม ได้ขึ้นเวทีปราศัย ช่วงเวลา 18:47 น. ระบุว่า จะสู้จนกว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะออกไป พร้อมระบุว่า พล.อ.ประยุทธ และ พล.อ.ประวิตร เป็นบิดาแห่งการคอรัปชั่น และเมื่อใดที่รัฐบาลได้เห็น 3 นิ้วชูออกไปบนอากาศขอให้รู้ว่าประชาชนจำนวนมากไม่ยอมแพ้ และถ้าคิดว่าเลือกตั้งแล้วนายทักษิณ ชินวัตร จะกลับมาอนาคตประเทศไทยจะพัง ผมยอมอยู่แบบไม่มีอนาคต พร้อมระบุว่าประเทศไทยได้พังลงไปตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2557 เพราะที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ และ พล.อ.ประวิตร ปกครองโดยไม่สนใจสิทธิเสรีภาพของประชาชน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ ยังเคยพูดว่า “นิสิตนักศึกษาประชาชน อย่าริอาจจะเปลี่ยนเปลงประเทศ” หากตนเป็นลูกสาวของ พล.อ.ประยุทธ จะไม่กล้ามองหน้าพ่อตัวเองแน่นอน

ยืนยันภายในวันที่ 10 มีนาคมนี้ หากรัฐบาลยังไม่กำหนดวันเลือกตั้งจะเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และจะสู้จนกว่าจะได้ประชาธิปไตยกลับคืนมา