กรมอุตุนิยมวิทยา ฤดูร้อน สภาพอากาศ อากาศร้อน

ประกาศ! ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ปีนี้อุณหภูมิทะลุ 42 องศา

Home / ข่าวทั่วไป / ประกาศ! ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ปีนี้อุณหภูมิทะลุ 42 องศา
กรมอุตุฯ ประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ปีนี้อุณหภูมิทะลุ 42 องศา คาดฤดูร้อนจะสิ้นสุดกลางเดือน พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย 2561 ระบุว่า ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูหนาวและเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2561 โดยอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนได้สูงขึ้นเกือบทั่วไปและมีอากาศร้อนในตอนกลางวันอย่างต่อเนื่อง

ประกอบกับลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย ได้เปลี่ยนทิศทางเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ลมฝ่ายใต้ พัดปกคลุมแทน ซึ่งเป็นสัญญาณของการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย แต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง และคาดว่าฤดูร้อนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2561

ฤดูร้อนปีนี้คาดว่าอากาศจะร้อนใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน อุณหภูมิสูงสุดอาจทะลุ 42 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพมหานคร ร้อนที่สุด 37 – 38 องศาเซลเซียส ช่วงเวลาร้อนจัด คาดว่าจะอยู่ประมาณปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตามช่วงนี้จะมีมวลอากาศเย็นจากจีน แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนทำให้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไปถึงวันที่ 9 มีนาคม จะมีพายุฤดูร้อน เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกได้ เริ่มจากภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จากนั้นวันที่ 8 – 9 มีนาคม จะเป็นภาคเหนือ และภาคใต้ตอนบนด้วย

ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะเสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อนด้วย โดยเฉพาะวันที่ 7 – 8 มีนาคมนี้ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้งเวลาเกิดฝนฟ้าคะนอง เกษตรกรอย่าผูกโค กระบือ ไว้กลางนาไร่และที่โล่งแจ้ง และอย่าไปอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ เสี่ยงฟ้าผ่า อีกทั้งต้องระวังป้ายโฆษณาที่ไม่มั่นคงแข็งแรง เสี่ยงอันตรายพายุพัดพังโค่นล้มลงมาได้