ข่าวINN ค้ายา ค้ายาเสพติด ดาบตำรวจ ยาเสพติด

รองโฆษก ตร.เผย ตั้งกรรมการสอบ ดาบตำรวจค้ายาแล้ว ยันไม่เกี่ยวองค์กร

Home / ข่าวทั่วไป / รองโฆษก ตร.เผย ตั้งกรรมการสอบ ดาบตำรวจค้ายาแล้ว ยันไม่เกี่ยวองค์กร
รองโฆษกตร.เผย ต้นสังกัดตั้งกก.สอบ “ดาบตำรวจ” ค้ายาเสพติดแล้ว ยัน เป็นความผิดส่วนบุคคลอย่าเหมาทั้งองค์กร ย้ำ ไม่ปกป้องคนผิด

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.จับกุมดาบตำรวจสังกัด ภ.จว.กำแพงเพชร ค้ายาเสพติดในพื้นที่ จังหวัดกำแพงเพชร ว่า ในกรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชรว่า ตำรจ ปส. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.กำแพงเพชร

ได้ร่วมกันจับกุมตัว ดาบตำรวจจิตรภาณุ สุวรรณวกุล ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” หลังจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าผู้ต้องหา มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายในพื้นที่ จังหวัดกำแพงเพชร มาเป็นเวลานานและเป็นผู้ต้องหารายสำคัญในพื้นที่อีกด้วย ทั้งนี้ ทาง ภ.จว.กำแพงเพชร ได้มีคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และในวันเดียวกัน มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว

รองโฆษก ตำรวจ ยังกล่าวต่ออีกว่า ในกรณีดังกล่าวการกระทำผิดกฎหมายเป็นเรื่องของความประพฤติส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับองค์กรแต่อย่างใด ยืนยันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่มีการปกป้องข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีการสั่งการกำชับข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้มอบนโยบายในการปัดกวาดเช็ดถูบ้านตนเองก่อน เช่นโครงการตำรวจสีขาว โดยให้ผู้บังคับบัญชาหมั่นตรวจสอบ สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติตนนอกแถวจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงองค์กรต่อไป