ข่าวภูมิภาค พาเสือดาวเดินเล่น เลี้ยงสัตว์ป่า เสือดาว

ชาวบ้านสุดทนแจ้ง จนท.จับสาวลอบเลี้ยง ‘เสือดาว’ ผวา!!ชอบจูงมาเดินเล่น

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านสุดทนแจ้ง จนท.จับสาวลอบเลี้ยง ‘เสือดาว’ ผวา!!ชอบจูงมาเดินเล่น
บุกช่วยสองเสือดาวพ้นกรงขัง หลังพบลอบเลี้ยงในบ้าน ชาวบ้านผวาทั้งหมู่บ้านชอบจูงเดินเล่น

ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทศ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 บุกเข้าจับกุมชาวบ้านในอำเภอสันทราย ลักลอบเลี้ยงเสือดาว หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เกรงหลุดมาอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่า ร่วมกับ ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ ชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 1 (สปป.3 ภาคเหนือ) นำหมายค้นจากศาลจังหวัดเข้าค้นที่บ้านเลขที่ 255 บ้านศรีงาม หมู่ 10 ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งว่าบ้านหลังนี้ลักลอบเลี้ยงเสือดาวไว้ภายในบ้าน

จากการตรวจสอบพบเสือดาวอยู่ 2 ตัว ถูกขังอยู่ในกรงแยกกัน ทราบชื่อเสือดาวเพศเมียว่าฟ้าใส อายุ 3 ปี และ เสือเพศผู้ชื่อไต้ฝุ่น อายุ 2 ปี 8 เดือน ตรวจสอบไม่มีใบอนุญาตเลี้ยงเสือดาว ขณะที่นางสาวนิตยา อิสระศิลป์ อายุ 48 ปี ชาวจังหวัดชลบุรี เจ้าของบ้าน นำเอกสารหลักฐานการครอบครองสัตว์ป่าสงวนมายืนยัน แต่ตรวจสอบพบว่าเอกสารไม่ครบถ้วน เนื่องจากไม่มีลายเซ็นของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าสัตว์ป่าและพันธ์พืช เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามีสัตว์ป่าสงวนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

นางสาวนิตยา ให้การว่า เสือทั้งสองคนเป็นมรดกตกทอดของบิดาที่จังหวัดชลบุรี และมีใบรับรองจากสวนเสือศรีราชา ก่อนจะเคลื่อนย้ายมาเลี้ยงที่เชียงใหม่ เพราะทิ้งไม่ได้เพราะรักเหมือนลูก จึงนำมาเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด หลังสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ได้อายัดเสือทั้งสองตัวไว้โดยได้ฉีดยาสลบ ตรวจดีเอ็นเอ และ นำตัวเสือทั้งสองตัวไปดูแลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าเชียงใหม่

นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่าการเข้าตรวจค้นในวันนี้เพราะทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเสืออยู่ในหมู่บ้าน ทุกวันเจ้าของจะพาเสือทั้งสองตัวจูงเดินเล่น ไปตามถนน สร้างความหวาดหวั่นให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสัตว์เลี้ยงหายสาบสูญไร้ร่องรอย จึงเกรงจะเป็นฝีมือเสือทั้งสองตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็บุกเข้ามาตรวจสอบก็พบว่าไม่มีใบรับรองใดๆเลย จึงอายัดเสือไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป