ข่าวINN ทุ่งใหญ่นเรศวร ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทูลกระหม่อมฯ วิเชียร ชิณวงศ์ สัตว์ป่าคุ้มครอง อิตาเลียนไทย เสือดำ

ผลออกแล้ว! หัวหน้าวิเชียร ไม่บกพร่องคดีฆ่าเสือดำ-เปรมชัย เข้าไปจุดห้ามเข้าเอง

Home / ข่าวทั่วไป / ผลออกแล้ว! หัวหน้าวิเชียร ไม่บกพร่องคดีฆ่าเสือดำ-เปรมชัย เข้าไปจุดห้ามเข้าเอง
กรมอุทยานฯ แถลง หน.วิเชียร ไม่บกพร่องคดีฆ่าเสือดำ ชี้เปรมชัยกับพวกเข้าไปในจุดหวงห้าม เขตป่าทุ่งใหญ่ฯเอง

นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึง การตั้งคณะกรรมการสอบสวน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ว่ามีการบกพร่องต่อหน้าที่กรณีอนุญาตให้นายเปรมชัยกับพวก เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหรือไม่ นายปิ่นสักก์ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ทุกคนไม่มีความผิดและไม่บกพร่องต่อหน้าที่

ตั้งแต่ นางกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า จนถึงนายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ที่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ แต่คณะของนายเปรมชัย เข้าไปในจุดที่ห้ามเข้าเอง และเจ้าหน้าที่ก็ได้ดำเนินการจับกุมตามระเบียบแล้ว จึงถือว่าไม่มีความบกพร่อง ส่วนกรณีการมอบไฟฉายให้เจ้าหน้าที่นั้น

จากการตรวจสอบพบว่า นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นผู้มอบให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานจำนวน 5 กระบอก ราคากระบอกละประมาณ 120 บาท ซึ่งก็เป็นการมอบให้ในฐานะรุ่นพี่ที่เคยเรียนมาด้วยกัน ไม่เกี่ยวข้องกับการติดสินบน

ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งการจำลองวิถีกระสุนการยิงเสือดำ ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็กำลังดำเนินการ ส่วนตำรวจจะนำเข้าประกอบสำนวนคดีหรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ โดยอยู่ระหว่างหารายละเอียดเพิ่ม และหากมีข้อมูลเพิ่มเติมก็จะส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน

สำหรับกระแสสังคมที่มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้ มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่หลายภาคส่วนให้ความสำคัญกับสัตว์ป่า และเป็นการขับเคลื่อนของสังคมในการร่วมกันอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งคดีนี้ก็ถือว่าเป็นคดีที่สังคมจับตามอง และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็ทำงานควบคู่กับตำรวจ และมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินคดีกับนายเปรมชัยได้

ขณะที่ กรณีที่มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ออกมาแถลงข่าวว่า จะเคลื่อนไหวหากตำรวจไม่ดำเนินคดีกับนายเปรมชัยในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า และกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะขอดูสำนวนคดีก่อนส่งฟ้องต่ออัยการหรือไม่นั้น นายปิ่นสักก์ ระบุ เชื่อว่าคณะพนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างการพิจารณาสำนวนคดีทั้งหมด และยังไม่ถึงขั้นตอนนั้นที่จะไปขอดูสำนวนคดี และไม่สามารถก้าวล่วงการทำคดีของตำรวจได้