นายกฯ ปลื้ม ‘แกงมัสมั่น’ คว้าอันดับ 1 สุดยอดอาหารเด็ดจากทั่วโลก

Home / ข่าวทั่วไป / นายกฯ ปลื้ม ‘แกงมัสมั่น’ คว้าอันดับ 1 สุดยอดอาหารเด็ดจากทั่วโลก
นายกฯ ปลื้ม CNN จัดอันดับ ‘แกงมัสมั่น’ เป็นสุดยอดอาหารเด็ดจากทั่วโลก มองอาหารไทยเป็นมากกว่าของกิน แฝงไปด้วยวัฒนธรรม-ประวัติศาสตร์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ CNN ได้จัดอันดับ 50 สุดยอดอาหารเด็ดจากทั่วโลก ปรากฏว่าแกงมัสมั่นคว้าอันดับที่ 1 ซึ่ง ลักษณะเด่น คือ การเคี่ยวเนื้อวัวกับน้ำพริกแกงมัสมั่นและกะทิ เพิ่มกลิ่นหอมจากเม็ดและใบกระวาน ส่วนต้มยำกุ้ง เป็นอันดับที่ 8 โดยเฉพาะสูตรน้ำข้น หอมกะทิและเครื่องสมุนไพร และส้มตำอันดับที่ 46 มีความหลากหลาย ทั้งส้มตำปู ใส่หรือไม่ใส่ปลาร้า ก็สามารถปรุงรสจัดจ้าน ได้ตามชอบใจ เพื่อจะรับประทานกับข้าวเหนียว ไก่ย่าง และผักสด

สำหรับอาหารไทยแล้วตนเองว่าเป็นมากกว่าของกิน เพราะเราต้องมองว่าเพื่อสุขภาพและประทังความหิวหรือเพื่อมีชีวิตรอด แต่มีจิตวิญญาณ ความเชื่อ และอุดมคติวัฒนธรรม ของการทำอาหารแฝงอยู่ ดังนั้นการเลือกใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงรสที่แสดงออกถึงความเป็นไทย ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร เครื่องเทศ พืชพันธุ์ธัญญาหาร การเกษตรกรรม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอาหารและผลไม้ตามฤดูกาลตามธรรมชาติ เพื่อมวลมนุษยชาติ ารทำเกษตรแบบอินทรีย์แบบยั่งยืน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนประชาชนร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราช