ตัดต้นไม้ตลอดแนวรถไฟฟ้า รฟม. อิตาเลียนไทย

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นฟ้อง อิตาเลียนไทย-รฟม. หยุดตัดต้นไม้ตลอดแนวรถไฟฟ้า 11 สาย

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นฟ้อง อิตาเลียนไทย-รฟม. หยุดตัดต้นไม้ตลอดแนวรถไฟฟ้า 11 สาย
‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นฟ้อง อิตาเลียนไทย-รฟม. หยุดตัดต้นไม้ตลอดแนวรถไฟฟ้า 11 สาย ลั่น!! คนกรุงต้องได้ทั้งรถไฟฟ้าและต้นไม้ในเมือง

วันที่ 12 มี.ค. 2561 ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ 5 เครือข่ายภาคประชาชนที่รักต้นไม้ ประกอบด้วย เครือข่ายต้นไม้ในเมืองกลุ่มบิ๊กทรี กลุ่มจตุจักรโมเดล ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ ม.เกษตรศาสตร์ ได้มอบหมายให้ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้นำเครือข่ายยืนฟ้องการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กับ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กรณีตัดต้นไม้ริมทางเท้าหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. โดยบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ดำเนินการตัดต้นไม้รวม 14 ต้น ริมทางเดินเท้าหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยยังไม่ได้ขออนุญาตจาก กทม. จนทำให้เสียทัศนียภาพและอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ที่เดินผ่านไปมาได้ เพราะมีสายไฟฟ้าห้อยระโยงรยางค์ เป็นอันตรายต่อผู้สัญจรไปมาเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า ตลอดแนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 11 เส้นทาง จะมีต้นไม้ในเมืองที่ต้องได้รับผลกระทบคือถูกตัดหรือย้ายเป็นจำนวนนับพันหรืออาจจะถึงหมื่นต้น นอกจากนั้นต้นไม้ที่ถูกย้ายออกไปแล้วก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้รับการดูแลที่ดี เริ่มทยอยยืนแห้งตาย ประกอบกับยังไม่มีความชัดเจนว่าเมื่อการก่อสร้างรถไฟฟ้าเสร็จสิ้นลงแล้ว จะมีการนำต้นไม้กลับมาปลูกหรือการหาต้นไม้มาปลูกทดแทนให้ได้ปริมาตรของต้นไม้เท่าเดิมก่อนการก่อสร้างหรือไม่ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า รฟม. และ บริษัท อิตาเลียนไทย ไม่ได้ให้ความสำคัญกับอารอนุรักษ์ดูแลรักษาต้นไม้สาธารณะที่เป็นเสมือน “ปอด” ของคนกรุงเทพมหานครเลย

การกระทำหรือใช้อำนาจของ รฟม. และ บริษัท อิตาเลียนไทย จึงเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย กระทำการโดยนอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือไม่ถูกต้องตามรูปแบบ ขั้นตอน และวิธีการตามที่กฎหมายกำหนดตามมาตรา 9(1) แห่งพรบ.จัดตั้งศาลปกครองฯ พ.ศ.2542 ประกอบ พรบ.สิ่งแวดล้อมฯ พ.ศ.2535 และ พรบ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ.2535 โดยชัดแจ้ง

นอกจากนี้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และเครือข่ายต้นไม้ในเมือง กลุ่ม Big Tree กลุ่มจตุจักรโมเดล ชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มก. เพจกรุงเทพเดินสบาย และเพจเฮ้ยนี่มันฟุตบาทไทยแลนด์ จึงได้รวมตัวกันเพื่อเดินทางไปยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อระงับการกระทำดังกล่าวในทุกสาย (11 สาย) ของรถไฟฟ้าทั่วกรุงเทพมหานครโดยทันที