นางสงกรานต์ 2561, นางมโหธรเทวี, ข่าวสดวันนี้

เผยแล้ว นางสงกรานต์ปี 2561 ‘นางมโหธรเทวี’ ชี้น้ำจะน้อย แต่ข้าวปลาสมบูรณ์

Home / ข่าวทั่วไป / เผยแล้ว นางสงกรานต์ปี 2561 ‘นางมโหธรเทวี’ ชี้น้ำจะน้อย แต่ข้าวปลาสมบูรณ์

กระทรวงวัฒนธรรมประกาศนางสงกรานต์ ประจำปี 2561 ปีนี้คือ นางมโหธรเทวี เสด็จยืนมาเหนือหลังนกยูง และปีนี้น้ำจะน้อย แต่ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (12 มี.ค. 2561) กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศว่า นางสงกรานต์ประจำปีพุทธศักราช 2561 นี้ ได้แก่ นางมโหธรเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกสามหาว (ผักตบชวา) อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จยืนมาเหนือหลังนกยูง เป็นพาหนะ ซึ่งทำนายว่าปีนี้น้ำจะน้อย แต่ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์

นางสงกรานต์ปี 2561
นางสงกรานต์ปี 2561 นางมโหธรเทวี

ส่วนกิจการงานสงกรานต์ประจำปี 2561 ปีนั้นนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย” ในพื้นที่กรุงเทพฯจะมีการจัดงานกิจกรรมหลายแห่ง เช่น วัดปทุมวนารามวรวิหาร , ศูนย์การค้าสยามพารากอน , สยามสแควร์ , ถนนสีลม , และถนนข้าวสาร ระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน

ส่วนในต่างจังหวัด มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมและสงกรานต์อาเซียนในจังหวัดต่างๆ เช่น สุโขทัย เลย สระแก้ว กาญจนบุรี ระนอง และบุรีรัมย์ เป็นต้น และยังสนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานวัฒนธรรม 70 จังหวัด เพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรม

รวมทั้งกระทรวงวัฒนธรรมยังเตรียมจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และออนไลน์ คือ หนังสือประเพณีสงกรานต์ 2 ภาษา ไทย-อังกฤษ เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาคติ เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับวันปีใหม่ไทย สิ่งที่ควรและไม่ควรปฏิบัติในประเพณีสงกรานต์

พร้อมกันนี้ ยังรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์ เช่น การสรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า คำนึงถึงความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน