ทุจริต, โรงพยาบาลปากพนัง, ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช, ข่าวสดวันนี้

วงการหมอก็ทุจริต! ผู้รับเหมาแฉ ถูกเรียกเงิน-รถ แลกอนุมัติสร้างอาคารโรงพยาบาล

Home / ข่าวทั่วไป / วงการหมอก็ทุจริต! ผู้รับเหมาแฉ ถูกเรียกเงิน-รถ แลกอนุมัติสร้างอาคารโรงพยาบาล
ผู้รับเหมาสุดทน ตั้งโต๊ะแฉ ถูกเรียกเงินสองล้าน รถปาเจโร 1 คัน วอนนายกรัฐมนตรีผ่านสื่อขอให้ช่วย ผู้รับเหมารายเล็ก ที่กำลังเดือดร้อนสาหัส จากการถูกเรียกรับผลประโยชน์ จากข้าราชการ คนของรัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2561 ที่ผ่านมา ที่ร้านอาหารโกปี้ สาขาโรบินสันโอเชี่ยน เลขที่ 89/170 ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช นายวัฒนชัย ศรีธรรม อายุ 47 ปี ผู้จัดการโครงการ บริษัทไกรสุคอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง ได้เชิญสื่อมวลชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช มารับฟังการแถลงข่าว หลังอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการที่คณะกรรมการตรวจการจ้าง ไม่ยอมเซ็นต์รับงาน ทั้งๆ ที่งานแล้วเสร็จ แถมยังมีการร้องขอเงิน และรถเพื่อเป็นการแลกกับการลงลายมือชื่อ

ทุจริต, โรงพยาบาลปากพนัง, ข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช, ข่าวสดวันนี้

โดยนายวัฒนชัย กล่าวว่า บริษัทของตนได้เข้ารับเหมาก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก ของโรงพยาบาลปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เป็นอาคารตึก 5 ชั้น ในวงเงิน 50.6 ล้านบาท เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 ต่อจากที่ผู้รับเหมารายเดิมได้ทิ้งงาน จากนั้นก็ดำเนินงานก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และมีการเบิกจ่ายเงินตามงวดที่กำหนดไว้ในสัญญา แต่งวดสุดท้ายกลับมีปัญหา คณะกรรมการตรวจงานได้ประวิงเวลาไม่ยอมจ่ายเงินให้สักที จากนั้นก็ไม่มีการตรวจรับงานจากกรรมการตรวจรับงานอีกเลย

เมื่อตนเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่มีความชอบธรรมจึงได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเพื่อฝากเรื่องนี้ไปถึงนายกรัฐมนตรี และกระทรวงสาธารณสุขให้ดำเนินการจัดการกับกรรมการชุดดังกล่าว อีกทั้งจะได้ให้รัฐบาลได้รู้ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐใช้วิธีนี้หากินอยู่

‘บริษัทของตนและตนในฐานะหนึ่งในผู้บริหารได้รับความเดือดร้อนอย่างสาหัส ไม่รู้จะพึ่งใคร จึงตัดสินใจตั้งโต๊ะแถลงข่าว เพื่อขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน ช่วยนำเสนอความเดือดร้อนของตนในฐานะผู้ประกอบการรายเล็ก ผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีและผู้รับผิดชอบ เพื่อให้ช่วยสั่งการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

เนื่องจากหากล่าช้า ผู้แทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ผู้รับเหมาช่วงรายย่อย ที่รับเหมางานเล็กๆ ของอาคาร ซึ่งเป็นผู้รับช่วงต่อบางงาน อาจฟ้องร้องบริษัทของตน รวมถึงขณะนี้มีปัญหาค่าแรงงานของคนงานบริษัทของตน และบริษัทผู้รับเหมาช่วงรายย่อย ที่ทางบริษัทยังค้างจ่ายเงิน ขอให้เห็นใจบริษัทเล็กๆ เพราะกำไรที่เหลืออยู่บ้างอยู่ที่เงินงวดสุดท้าย

กรรมการตรวจการจ้าง อาจเห็นว่า มีเงินค่างวดเหลืออีก 17 ล้านกว่าบาท ก็ขอเรียกรับเงิน ในวงเงิน 17 ล้าน ถ้าจ่ายให้นายแพทย์ 2 ล้าน แล้วต้องซื้อรถยนต์ให้นายช่างอีก ล้านกว่าบาท ก็ปาเข้าไปเกือบ 4 ล้านแล้ว แล้วยังมีค่าภาษี ค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกจิปาถะ ขอให้ให้ใจด้วยเถิด  ทางโรงพยาบาลเปิดใช้อาคารไปกว่า 6 เดือนแล้ว แต่ผู้สร้างอาคารกลับต้องน้ำตาตก’ นายวัฒนชัยกล่าว