ออเจ้าทำพิษ! นทท.แห่แต่งชุดไทยเที่ยวโบราณสถาน นั่งขอบหน้าต่างศาลาวัดพัง

Home / ข่าวทั่วไป / ออเจ้าทำพิษ! นทท.แห่แต่งชุดไทยเที่ยวโบราณสถาน นั่งขอบหน้าต่างศาลาวัดพัง
นักท่องเที่ยวแห่แต่งชุดไทย ตามรอย แม่การะเกด ตัวละครบุพเพสันนิวาส เข้ามาท่องเที่ยวในวัดเชิงท่า นั่งขอบหน้าต่างจนพังเสียหาย 

วันที่ 13 มี.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งภายในศาลาคอยท่าภายในวัดเชิงท่า ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีนักท่องเที่ยว ที่แต่งชุดไทยตามรอย แม่การะเกด ตัวละครบุพเพสันนิวาส ที่กำลังเป็นกระแสดัง เข้ามาท่องเที่ยวและขึ้นไปนั่งขอบหน้าต่างจนพังเสียหาย จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าที่ศาลาคอยท่าซึ่งเป็นศาลาที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุหลายร้อยปี มีภาพจิกรรมฝาพนังและที่บานประตู รอบๆศาลา ที่ขอบหน้าต่างด้านที่ติดกับประตูทางเข้าศาล เศษปูนแตกหักกว้างประมาณ 50 ซม. ขอบหน้าต่างที่ทำจากไม้หลุดออกมา

พระมะลิ ธรรมมรโส อายุ 60 ปี พระลูกวัดเชิงท่า กล่าวว่า ศาลานี้ใช้เป็นที่ถ่ายทำละครที่กำลังโด่งดัง เป็นฉากที่การระเกด มาทำบุญกรดน้ำ มีช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวแต่งกายไทยย้อนยุคเข้ามาท่องเที่ยวตามรอยละคร เข้ามาถ่ายภาพจำนวนมาก เหตุการณ์น่าจะเกิดในช่วงวันอาทิตย์ จนมาเปิดศาลาเมื่อช่วงวันจันทร์พบความเสียหาย ตกใจมากรีบทำความสะอาดเก็บกวาดพื้นศาลาที่เศษปูนหล่นลงมา และดันขอบหน้าต่างที่หลุดออกมา อยากฝากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาให้ระมัดระวังในการที่จะจับที่จะนั่งในบางจุด เพราะศาลา และศาสนสถานเป็นของเก่าแก่ มีความชำรุดอยู่แล้วไปนั่ง ไปจับไปปีนป่าย จะเกิดความเสียหายได้ ท่องเที่ยวให้มีสติด้วย

นางอรชัญญาซ์ ไกรบุตร อายุ38ปี ภรรยาของนายวินัย ไกรบุตร ดารานักแสดงชื่อดัง เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่วัดเชิงท่า กล่าวว่า ได้เข้ามาเห็นแล้วรู้สึกสะเทือนใจมาก การเข้ามาท่องเที่ยวในวัดซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และวัดในอยุธยาเป็นวัดที่เก่าแก่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ต้องเคารพสถานที่ สมควรที่จะเพียงถ่ายภาพ เก็บไว้ดูศึกษาชมความงดงาม มากกว่าที่จะไปจับต้องหรือไปนั่ง

ด้านนายวิเชียร กิจสนาโยธิน นายช่างโยธาสำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าจากการสำรวจความเสียหายมีในส่วนของปูนที่แตกหลุดออกมา เกิดจากการที่ตัวศาลามีความเก่าชำรุดอยู่แล้วการขึ้นไปนั่งไปเท้าจึงทำให้เกิดการกดทับปูนเก่าหลุดออกมา การซ่อมแซมจะใช้ปูนหมักซึ่งไม่มีส่วนของซีเมนต์เข้ามาฉาบบริเวณขอบด้านล่างของหน้าต่าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ2-3 วัน

จึงอยากฝากผ่านสื่อมวลชนถึงนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวชม ตามโบราณ ธรณีประตู จะห้ามเหยียบให้เดินข้าม ขอบหน้าต่างห้ามนั่งอยู่แล้ว ระมัดระวังกันด้วยเพราะโบราณสถาน และวัดวาอารามต่างๆในจังพระนครศรีอยุธยามีคุณค่าประวัติศาสตร์ มีความสำคัญเป็นมรดกโลกต้องช่วยกันรักษา ส่วนการดำเนินการติดตามตัวผู้ที่ทำความเสียหายน่าจะลำบากเพราะ ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก บางแห่งถงึวันละ10,000 คน