กระทิงตาย กระทิงแก่งกระจาน ข่าวINN แก่งกระจาน

พบกระทิงหนุ่มหนัก 1 ตันตายปริศนาที่ป่าแก่งกระจาน

Home / ข่าวทั่วไป / พบกระทิงหนุ่มหนัก 1 ตันตายปริศนาที่ป่าแก่งกระจาน
พบกระทิงหนุ่มออกมายืนขวางหน้ารถ ก่อนทรุดตัวลงและขาดใจตายโดยไม่ทราบสาเหตุ พื้นที่ แก่งกระจาน รอผลการตรวจพิสูจน์

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จุดตรวจด่านมะเร็ว รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ว่า พบกระทิงขนาดใหญ่โตเต็มวัยออกมายืนขวาง บนถนนสายโป่งลึกบางกลอย ก่อนที่จะลบลงและสิ้นใจในเวลาต่อมา นายบดินทร์ เล่าว่าตนเองได้ขี่รถจักรยานยนต์มีเพื่อนซ้อนท้ายมาอีก 2 คน ขณะถึงจุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ห่างจากด่านมาเร็วประมาณ 3 กิโลเมตร พบกระทิงตัวใหญ่ออกมายืนอยู่ริมถนน และเดินสวนเข้ามาหา เพื่อน 2 คนที่ซ้อนท้ายกระโดดลงและวิ่งถอยหนี ขณะที่ตนเองจอดรถอยู่ริมทาง พบกระทิงทรุดตัวลง และมีอาการชักเกร็งนอนหายใจอยู่ริมทาง ก่อนที่จะพลิกตัวตกลงไปอยู่ข้างถนน กระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ได้เข้ามาเฝ้าดูก็พบว่ากระทิงตัวดังกล่าวได้ตายแล้ว

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงได้ประสานให้สัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชพร้อมด้วย ร.ต.อ.เจริญ เอรัสสะ รองสารวัตรสอบสวน สภ. แก่งกระจาน เข้าร่วมตรวจสอบกระทิงที่ตาย ซึ่งจุดที่พบกระทิงตายอยู่ริมถนนสาย บ้านโป่งลึก หมู่ที่ 3 ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี น้ำหนักประมาณ 1 ตัน เบื้องต้นไม่พบบาดแผลภายนอกที่อาจเป็นสาเหตุทำให้กระทิงตายได้ ซึ่งพื้นที่ที่พบกระทิง อยู่ในแนวเขตแปลงซีเอ็นที่มีราษฏรทำกิน ปกติไม่พบกระทิงออกมาหากินบริเวณนี้ แต่ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง อาจออกนอกพื้นที่หากินหรืออาจถูกขับออกจากฝูง หรือด้านในจำนวนกระทิงหนาแน่น และได้มอบให้นางสาวกนกวรรณ ตรุยานนท์ สัตวแพทย์ชำนาญการ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ทำการผ่าพิสูจน์เก็บชิ้นส่วนอวัยวะภายใน ทั้งเศษอาหารและอุจจาระเพื่อนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการหาสาเหตุของการตายในครั้งนี้