ทีวีดิจิทัล เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล

‘เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล’ ชนะคดีทีวีดิจิทัล ศาลสั่ง กสทช. คืน 1,500 ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / ‘เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล’ ชนะคดีทีวีดิจิทัล ศาลสั่ง กสทช. คืน 1,500 ล้าน

ศาลปกครองกลาง สั่ง กสทช. คืนค่าธรรมเนียมกว่า 1,500 ล้านบาท ให้ “ไทยทีวี” เหตุไม่ปฏิบัติตามสัญญาทีวีดิจิทัล

ศาลปกครองกลาง อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ นางพันธุ์ทิพา ศกุนต์ไชย หรือ เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท ไทยทีวี จำกัด ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ฐานออกคำสั่งโดยมิชอบด้วยกฎหมาย กรณีเพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่และประกอบกิจการโทรทัศน์ รวมทั้งให้ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

โดยศาลพิจารณาเห็นว่า กสทช.ไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาในการขยายโครงข่าย และการส่งเสริมกิจการทีวีดิจิทัล บริษัท ไทยทีวี จำกัด จึงมีสิทธิ์บอกเลิกให้บริการทีวีดิจิทัล พร้อมให้ กสทช. คืนหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ของธนาคารกรุงเทพ จำนวน 16 ฉบับ ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตฯ ตั้งแต่งวดที่ 3 รวมประมาณ 1,500 ล้านบาท ภายใน 60 วันนับแต่คดีถึงที่สุด แต่ไม่ได้ให้ กสทช. ชดใช้ค่าเสียหาย กว่า 700 ล้านบาท ตามที่บริษัทเรียกร้อง เพราะภาวะการขาดทุน เกิดจากการดำเนินธุรกิจเอง

นางพันธุ์ทิพา เปิดเผยภายหลังว่า พอใจคำตัดสิน และเตรียมยื่นอุทธรณ์ เรื่องชดใช้ค่าเสียหายกว่า 700 ล้านบาท ต่อไป พร้อมย้ำว่า การกระทำของ กสทช.ส่งผลให้เกิดความเสียหาย และกระทบต่อภาพลักษณ์

ด้าน เลขาธิการ สำนักงาน กสทช. เปิดเผยว่า พอใจกับคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง เพราะถือเป็นทางออกที่ดี ให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทุกช่อง ที่มีความคิดยกเลิกสัญญาฯ รวมถึง กสทช.เอง

ขณะที่ วันนี้ (14 มี.ค.) สำนักงาน กสทช. จะมีการประชุมบอร์ด กสทช. เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางการยื่นอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน ตามสิทธิ์ผู้ถูกฟ้อง ต่อไป ส่วนวันพรุ่งนี้ (15 มี.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เชิญสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไปหารือถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล