ข่าวสดวันนี้ ทุ่งใหญ่ ฝากขัง เปรมชัย

ด่วน ! เตรียมฝากขัง ‘เปรมชัย’ ตัดพ้อ”ผมเสียใจ ไม่ได้ฆ่าเสือดำ”

Home / ข่าวทั่วไป / ด่วน ! เตรียมฝากขัง ‘เปรมชัย’ ตัดพ้อ”ผมเสียใจ ไม่ได้ฆ่าเสือดำ”

เปรมชัยเผย ” ผมก็เสียใจ ” ก่อนฝากขัง ข้อหาครอบครองซากสัตว์ โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

วันนี้ ( 14 มี. ค. 61) ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. เจ้าหน้าที่ นำตัวนายเปรมชัย ไปขออำนาจศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฝากขังผลัดแรก ในข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมายเพียงข้อหาเดียวเนื่องจากข้อกฎหมายให้ฝากขังได้ทีละหนึ่งข้อหา โดยเหตุผลที่เลือกฝากขังข้อหานี้ เนื่องจากเป็นข้อหาที่หนักที่สุดคือจำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่าของมูลค่างาช้างโดยไม่รวมภาษีอากร

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายเปรมชัย ขณะก่อนเดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ว่า มีอะไรจะบอกกับสังคมไหม นายเปรมชัยกล่าวเพียงว่า ” ผมก็เสียใจที่ทุกคนมีความรู้สึกอย่างนี้กับเรื่องนี้ ผมคิดว่าความจริงจะปรากฏในศาล ”

หลังจากกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเว๊ลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนางคณิตา กรรณสูต ภรรยา และน.ส.วันดี สมภูมิ ผู้รับรองการครอบครองงาช้าง ที่พบในบ้านของนายเปรมชัย จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีครอบครองงาช้างแอฟริกาผิดกฎหมาย ตามหมายเรียกครั้งที่ 1 และนายเปรมชัย กรณีการครอบครองอาวุธปืน ซึ่งทางบก.ปทส.เตรียมพนักงานสอบสวน 2 ทีมเพื่อสะดวกต่อการสอบสวน หากนายเปรมชัย เดินทางมาในวันนี้ แต่หากไม่มาและแจ้งเลื่อนหรือไม่ ถ้าไม่มีการแจ้งเลื่อน ก็จะประชุมคณะว่าจะออกหมายจับเลยหรือออกหมายเรียกเลย แต่คาดว่าคงไม่มีการขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ต่อมา นายเปรมชัย พร้อมทนายความ เดินทางเข้าทางประตูด้านหลังบก.ปทส. โดยใส่ชุดสูทสีเทามีสีหน้าเรียบเฉย ท่ามกลางกองทัพสื่อมามารอทำข่าวจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง

โดยการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีงาช้าง นายนุวรรต ลีลาพตะ จากชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำงาช้างกลางทั้ง 2 คู่มาที่บก.ปทส. โดยระบุว่า พนักงานสอบสวน ต้องการให้ผู้ต้องหา ได้เห็นว่างาช้างแอฟริกาทั้ง 2 คู่ที่ยึดไว้ และผ่านการตรวจสอบดีเอ็นเอเป็นงาช้างแอฟริกาแล้ว เป็นของตัวเองจริง โดยกรณีที่ผู้สื่อข่าวถามว่าจะให้เอาผิดเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ที่มองด้วยตาเปล่าแล้วยังรับแจ้งจะมีความผิดหรือไม่ คำตอบคือกรณีนี้ คนของเปรมชัย ไม่ได้นำงาช้างมาจดแจ้งที่กรมอุทยานฯ เป็นกรณีแจ้งโดยไม่ได้นำของมาให้ตรวจนำเอาภาพถ่าย มาให้ขึ้นทะเบียนไว้ ยังไม่ถึงกระบวนการสุ่มตรวจสอบ โดยผู้แจ้งจะได้รับใบงช.2 ไปก่อน หากตรวจแล้วจึงได้ ใบ งช.3 พร้อมติดสติ๊กเกอร์ให้.