จอมปลวก วัดบ้านแก เลขเด็ด

แห่ขอเลขเด็ด! ศาลาผีเฮี้ยน ‘วัดบ้านแก’ พบจอมปลวกคล้ายเศียรฤาษี

Home / ข่าวทั่วไป / แห่ขอเลขเด็ด! ศาลาผีเฮี้ยน ‘วัดบ้านแก’ พบจอมปลวกคล้ายเศียรฤาษี
ศาลาผีเฮี้ยน วัดบ้านแก พบจอมปลวกใต้ถุนศาลมีรูปทรงคล้ายเศียรฤาษี คนแห่ขอเลขเด็ด

วันนี้ (15 มี.ค. 61)  เรื่องเล่าศาลาผีเหี้ยน บริเวณวัดบ้านแก ต.ศรีพราน  อ.แสวงหา  จ.อ่างทอง ที่มีเรื่องเล่ากล่าวขานกันว่ามีผีสิงอยู่ในศาลาการเปรียญแสดงความเฮี้ยนจนชาวบ้านพากันหวาดผวาไม่กล้าเข้าใกล้บริเวณศาลาการเปรียญสุดเฮี้ยนผีดุ พระสงฆ์ไม่กล้าเข้าไปทำความสะอาดปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะมีคนตาย  แล้วเข้าไปทำความสะอาดเพื่อจัดงานตามประเพณีและศาสนา แต่หากเข้าไปทำความสะอาดก่อนจะมีคนตายเมื่อไหร่ ก็จะพบว่ามีคนตายตามเป็นประจำ และยังมีชาวบ้านพบเห็นรถจักรยานยนต์วิ่งหายเข้าไปในใต้ถุนศาลาการเปรียญเป็นประจำแต่ไม่กลับออกมา และยังพบว่าที่บริเวณใต้ถุนศาลการเปรียญยังมีจอมปลวกขนาดใหญ่สูงกว่า 3 เมตร  รูปทรงคล้ายเศียรฤาษี

ด้าน พระสมชาย  ธรรมรโส  พระลูกวัดบ้านแก เล่าให้ฟังว่า เป็นเรื่องแปลกและจริงที่เห็นกันมานานแล้ว หากมีการทำความสะอาดศาลากาลเปรียญก่อนจะมีการจัดงานศพก็จะพบว่ามีคนตายตามเป็นประจำ จึงปล่อยศาลาการเปรียญทิ้งไว้ให้สกปรก หากมีคนตายเมื่อไหร่ก็มาร่วมกันทำความสะอาดเพื่อประกอบพิธี และถ้าหากชาวบ้านทำความสะอาดก่อนก็จะพบว่ามีคนตายเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกมาก โดยศาลาการเปรียญดังกล่าวนั้นสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2512 ส่วนเมรุนั้นสร้างต่อมาในปี พ.ศ. 2528  ซึ่งเป็นศาลาการเปรียญที่สร้างติดอยู่กับเมรุ และมีชาวบ้านพบเห็นการขับรถขี่จักรยานยนต์เข้าหายไปบริเวณใต้ถุนศาลาเป็นประจำ รวมทั้งมีคนจำนวนมากนั่งล้อมวงคุยกันอยู่บริเวณโดยรอบเมรุก่อนจางหายไปเป็นประจำ

ต่อมาทางด้าน พระครูสุตานุยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านแก ได้มีการปรับปรุงพื้นที่และศาลาการเปรียญและพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ชาวบ้านเข้าวัดทำบุญมากขึ้น รวมทั้งการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผี แผ่สวนบุญส่วนกุศลให้แก่ทางวิญญาณที่อาศัยอยู่ในบริเวณศาลาการเปรียญแห่งนี้ รวมทั้งจัดทำการเผาข้าวหลามเป็นงานประเพณีเชื่อมความสัมพันธไมตรีระหว่างหมู่บ้าน เป็นการพาชาวบ้านเข้าวัดทำบุญมากขึ้น จนกระทั้งเรื่องความกลัวความเฮี้ยนของศาลาผีเฮี้ยนเริ่มจางหายไปตามกาลเวลา และยังพบว่าใต้ถุนศาลกาลเปรียญมีจอมปลวกขนาดใหญ่สูงกว่า 3 เมตร  รูปทรงคล้ายเศียรฤาษี  และศาลเพียงตาให้ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดกันต่อไป