กสทช. ข่าวMono29 ทีวีดิจิทัล รัฐบาล

รัฐบาลงัด ม.44 พักชำระหนี้ทีวีดิจิทัล 3 ปี พร้อมลดค่าเช่าโครงข่าย

Home / ข่าวทั่วไป / รัฐบาลงัด ม.44 พักชำระหนี้ทีวีดิจิทัล 3 ปี พร้อมลดค่าเช่าโครงข่าย
รัฐบาลเตรียมใช้มาตรา 44 พักชำระหนี้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 3 ปี รวมถึงลดค่าเช่าโครงข่ายภาคพื้นดิน 2 ปี

วานนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เชิญผู้แทนจากกฤษฎีกา / คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.และผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล มาหารือถึงแนวทางช่วยเหลือ ที่ทำเนียบรัฐบาล

โดยนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยหลังการหารือว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปถึงแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยจะออกมาตรการพักชำระหนี้ ในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งผู้ที่มีความประสงค์ยื่นพักชำระหนี้ ต้องดำเนินการผ่านสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วัน นับจากวันที่คำสั่งของ คสช.มีผลบังคับใช้ แต่จะต้องชำระดอกเบี้ยนโยบายในอัตราที่ธนาคารแห่งประเทศไทย กำหนด

นอกจากนี้ กสทช.จะสนับสนุนการลดค่าเช่าโครงข่ายภาคพื้นดิน (MUX) ไม่เกิน 50% ภายในเวลา 24 เดือน นับจากคำสั่งมีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าจะนำเรื่องเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และ คสช.เพื่อออกคำสั่งตามมาตรา 44 ในวันที่ 27 มีนาคม ก่อนบังคับใช้จริงภายในเดือนนี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคม ในส่วนของคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ์ ได้แก่ “เอไอเอส” และ “ทรู” โดยมีมติให้ผู้ประกอบการทั้งสองราย แบ่งชำระเงินประมูลงวดที่ 4 ออกเป็น 5 ปี เฉลี่ยปีละกว่า 1หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกัน เลขาธิการ กสทช. ยังรายงานรองนายกรัฐมนตรี ในเรื่องการอุทธรณ์ คำสั่งศาลปกครองสูงสุด กรณีพิพาท บริษัท ไทยทีวี จำกัด อีกด้วย

ด้าน นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ภาคพื้นดิน มองว่า มาตรการช่วยเหลือดังกล่าว จะเป็นแนวทางการอยู่รอดของวงการทีวีดิจิทัลไทย ในภาพรวม