ข่าวINN ข่าวจังหวัดลำปาง ระวังหมูเจ้าพ่อ ศาลเจ้าพ่อผีปันน้ำ

ติดป้ายเตือนระวัง ‘หมูเจ้าพ่อ’ ตามความศรัทธาของชาวบ้านริมทางเถิน-ทุ่งเสลี่ยม

Home / ข่าวทั่วไป / ติดป้ายเตือนระวัง ‘หมูเจ้าพ่อ’ ตามความศรัทธาของชาวบ้านริมทางเถิน-ทุ่งเสลี่ยม
ติดป้ายเตือนระวัง ‘หมูเจ้าพ่อ’ ตามความศรัทธาของชาวบ้านริมทางเถิน-ทุ่งเสลี่ยมที่มีต่อศาลเจ้าพ่อผีปันน้ำ ชี้ หากใครมาลักหรือนำไปกินจะมีอันเป็นไปทุกราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนที่เคยขับรถผ่านเส้นทางสาย อ.เถิน จ.ลำปาง – อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ซึ่งต้องผ่านบ้าน ม.3 บ้านกุ่มเนิ้ง ต.แม่มอก อ.เถิน ที่เป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวหลายโค้ง จะพบว่า ริมเส้นทางก่อนขึ้นเขาที่มี “ศาลเจ้าพ่อผีปันน้ำ” ตั้งอยู่ จะมีป้ายเขียนบอกให้ใช้ความระมัดระวังและให้ลดความเร็ว ว่า “ระวังหมูเจ้าพ่อ” เมื่อเข้าไปตรวจสอบที่บริเวณศาลเจ้าพ่อผีปันน้ำ ก็จะพบว่า มีไก่ และหมูป่าสีดำ หรือที่ชาวบ้านเรียกหมูดอยอยู่จำนวนมาก คอยกินผักผลไม้ที่คนนำมาวางทิ้งไว้

ซึ่งหมูดอยเหล่านี้ไม่กลัวคน พอเห็นคนเข้ามาก็จะวิ่งเข้ามาหาด้วยความคุ้นเคย จากการสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ถึงที่มาของ “หมูเจ้าพ่อ” ทราบว่า เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ได้มีแม่ทัพทหารชื่อขุนเหล็กนำกองทัพเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้าจะไปจังหวัดสุโขทัย แต่ระหว่างทางน้ำที่นำมาด้วยหมด ขณะที่ทุกคนก็รู้สึกหิวน้ำ และตลอดทางก็ไม่มีแหล่งน้ำให้กินเลย จึงได้พากันนั่งพักที่ดอยปั๋นน้ำ (จุดที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อผีปันน้ำปัจจุบัน) ซึ่งเป็นดอยกั้นระหว่างตำบลแม่ปะ กับตำบลแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง (คำว่า ปั๋น แปลว่า แบ่งปัน)

นายอำพัน พงษ์พานิช นายกสมาคมศูนย์เตือนภัย พิบัติประจำอำเภอเถิน จ.ลำปาง กล่าวว่า ปัจจุบันมีหมูป่าเหลือเพียง 50 ตัว เท่านั้น จากเมื่อหลายปีก่อนเหลือหมูป่าประมาณ 500 ตัว โดยเหตุผลที่ปริมาณหมูลดลง คนนำมาปล่อยน้อยลง และประกอบกับ หมูป่าที่เลี้ยงไว้ล้มตาย สูญหาย และบางตัวถูกรถชนไปบ้าง แม้ว่าทีผ่านมาเจ้าหน้าที่จะทำรั้วเหล็กมากั้นไว้แล้วก็ตาม แต่หมูป่าก็วิ่งไปทางหลังป่าหลังภูเขาแล้วเดินอ้อมหนีออกไปนอกพื้นที่รอบนอก

อย่างไรก็ตามเมื่อกอนนี้ มีคนมาเอาหมู เอาไก่ ที่มีคนนำมาถวายกลับไปบ้าน เพื่อปรุงเป็นอาหาร แต่คนที่นำไปกินก็จะประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิตหลายครั้ง และหลายคน จากนั้นจึงไม่มีใครกล้าจับหมูเหล่านี้ไปกินอีก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นหมูของเจ้าพ่อ หากใครมาลักหรือนำไปกินก็จะมีอันเป็นไปทุกราย