นักมวย พิธีไหว้ครู มวยไทย

นักมวยกว่า 1,260 คน ร่วม ‘พิธีไหว้ครูมวยไทย’ เอกลักษณ์ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

Home / ข่าวทั่วไป / นักมวยกว่า 1,260 คน ร่วม ‘พิธีไหว้ครูมวยไทย’ เอกลักษณ์ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น
นักมวยจากทั่วโลก 57 ประเทศ กว่า 1,260 คน ร่วม ‘พิธีไหว้ครูมวยไทย’ เอกลักษณ์ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น 

วันนี้ ( 17 มี.ค. 61 ) ที่ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมครูมวยไทย สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก สมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัด “งานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 14”  ซึ่งเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ มีการไหว้ครูและพิธีครอบครูมวยไทยอย่างถูกต้องตามขั้นตอนประเพณี

รวมถึงจัดพิธีบวงสรวงบูรพมหากษัตริย์ไทยและทหารกล้าของไทยที่ร่วมปกป้องแผ่นดินไทย โดยได้รับเกียรติจากนักมวยที่มีชื่อเสียงเป็นผู้รำไหว้ครูนำนักกีฬามวยไทยทุกชาติ ได้แก่ ผุดผาดน้อย วรวุฒิ, อนุวัฒน์ แก้วสัมฤทธิ์, สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง และพันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์และครั้งนี้มีนักมวยไทยจากทั่วโลกเข้าร่วมงานฯ จาก 57 ประเทศ กว่า 1,260 คน

ทั้งนี้ ททท. ได้จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกอย่างต่อเนื่อง โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันนายขนมต้ม ในปี 2561 นี้ เป็นการจัดงาน ครั้งที่ 14 ททท. เห็นว่ามวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งมีการเปิดสอนมวยไทยในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 200 ค่าย ทำให้มีนักกีฬามวยไทยหรือผู้ที่สนใจในกีฬามวยไทยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก เป็นการส่งผ่านมรดกของวัฒนธรรมไทยที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นชัดเจน ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก อีกทั้งเป็นการสร้างความประทับใจและความภูมิใจให้กับผู้รักกีฬามวยไทยทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม การไหว้ครูมวยไทย เป็นการปฏิบัติและสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ แต่เดิมผู้ที่จะได้รับการฝึกฝนให้เป็นนักมวยได้นั้นต้องเข้าไปไปใช้ชีวิตเรียนรู้ฝากเนื้อฝากตัว คอยปรนนิบัติครูมวยอยู่พักใหญ่ เมื่อครูมวยเห็นว่าสามารถจะสอนได้ ก็จะมีการทำก็ต้องผ่านพิธีที่เรียกว่า “ยกครู” เสียก่อน เพื่อแสดงถึงการยอมรับซึ่งกันและกันทั้งครูและศิษย์ จากนั้นครูก็จะสอนอย่างจริงจัง จนกว่าจะได้รับการถ่ายทอดวิชาจนครบถ้วน และเวลาจะไปชกมวยเขาก็ไหว้ครูเสียก่อน