ข่าวINN ตราสมอ ปอร์เช่ ไฟไหม้ปอร์เช่ ไฟไหม้รถ

หนุ่มปอร์เช่ ยัน ไม่ได้ดัดแปลงติดตั้งระบบชาร์จไฟ หลังไฟไหม้วอดทั้งคัน

Home / ข่าวทั่วไป / หนุ่มปอร์เช่ ยัน ไม่ได้ดัดแปลงติดตั้งระบบชาร์จไฟ หลังไฟไหม้วอดทั้งคัน
หนุ่มปอร์เช่ ยืนยัน ติดตั้งระบบชาร์จไฟตามคำแนะนำของบริษัทนำเข้า ไม่ได้ดัดแปลง พร้อม รอผลตรวจพิสูจน์ทางเทคนิคสัปดาห์หน้า

ความคืบหน้ากรณี ไฟไหม้รถยนต์ ปอร์เช่ รุ่นพานาเมร่า สีขาว ขณะจอดชารท์ไฟฟ้าในบ้านพัก เสียหายทั้งคัน ล่าสุด นายณัฐวุฒิ กริตยอานนท์ หรือ กอลฟ์ ลูกชายเจ้าของรถ เปิดเผยว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ารถที่เกิดไฟไหม้เกิดจากสาเหตุใด ต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคของปอร์เช่มาตรวจพิสูจน์สัปดาห์หน้า

ส่วนการที่หลายคนสงสัยว่าการชาร์จไฟฟ้าอาจติดตั้งระบบไฟไม่ถูกต้องนั้น ขอยืนยันว่า ตนติดตั้งระบบไฟฟ้าตามที่บริษัทนำเข้ารถแนะนำ ไม่ได้มีดัดแปลง เพราะปลั๊กไฟที่เสียบนั้นเป็นปลั๊กแบบพิเศษมากับตัวรถ ส่วนกำลังวัตต์ของไฟฟ้าก็สามารถใช้กับไฟฟ้าในบ้านได้ แต่ข้อสำคัญคือห้ามต่อปลั๊กพ่วงต้องเสียบกับปลั๊กไฟโดยตรง

ตนจึงสั่งให้ช่างไฟฟ้ามาติดตั้งเดินสายไฟและเต้ารับปลั๊กไฟ ที่โรงรถแล้วก็ชาร์จแบบนี้มาตลอด ไม่มีการดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะซื้อรถมาในราคากว่า 10 ล้าน คงไม่มาประหยัดกับการติดตั้งระบบไฟแบบไม่เซฟตี้ เพราะเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่เสียหายแค่รถ ยังลุกลามเข้าบ้านพัก หากมีคนอาศัยในห้องนั้นขณะไฟไหม้คงได้รับอันตรายหรืออาจเสียชีวิตได้

สำหรับเรื่องความเสียหายนั้น จากการประเมินรถยนต์เกิดความเสียหายทั้งคัน ก็ต้องรอดูว่าบริษัทประกันจะชดใช้ให้เท่าไหร่เพราะรถยนต์จอดไว้ในบ้านแล้วเกิดไฟไหม้ไม่รู้สาเหตุ ไม่ใช่การเกิดอุบัติเหตุ

ขณะที่ความเสียหายของห้องโฮมเธียเตอร์ประเมินเบื้องต้น อยู่ที่ 7 ล้านบาท เพราะไฟไหม้ทั้งอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์และเฟอนิเจอร์ทั้งหมด รวมทั้งระบบเซิร์ฟเวอร์ของกล้องวงจรปิด ซึ่งหากผลตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่ไฟไหม้เกิดจากระบบของรถ บริษัทที่นำเข้ารถก็ต้องรับผิดชอบ เพราะประกายไฟเกิดจากที่ตัวรถลุกลามมาในบ้าน